Căn cước công dân gắn chip có thể thay thế hộ chiếu

Tại Thông tư 06/2021 do Bộ Công an ban hành, ngoài mẫu thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip còn có thông tin về giá trị sử dụng của loại thẻ này.

Cụ thể, khoản 5 Điều 3 Thông tư 06 quy định như sau:

Ngôn ngữ khác trên thẻ Căn cước công dân là Tiếng Anh, là điều kiện để công dân Việt Nam sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu khi Việt Nam ký kết điều ước thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Như vậy, trong nhiều trường hợp, thẻ CCCD gắn chip có thể được sử dụng thay thế cho hộ chiếu.

Tuy nhiên, đây không phải thông tin mới, bởi, trước đó, tại Luật Căn cước công dân 2014 cũng quy định:
2. Thẻ Căn cước công dân được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.
cccd gan chip co the thay the ho chieu
CCCD gắn chip có thể thay thế hộ chiếu (Ảnh minh họa)

Thông tư cũng quy định thẻ CCCD đã được cấp trước ngày 23/01/2021 vẫn có giá trị đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD gắn chip theo mẫu tại Thông tư này.

Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ thẻ CCCD được cấp trước ngày Thông tư số 06 có hiệu lực thi hành thì vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

Thông tư 06 có hiệu lực từ ngày 23/01/2021 và thay thế Thông tư 61/2015/TT-BCA; Thông tư 33/2018/TT-BCA.

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục