Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh phải nộp hồ sơ khai thuế

Ngày 19/10/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 126/2020/NĐ-CP về việc quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, trong đó có nhiều điểm mới đáng chú ý.

tam ngung kinh doanh van phai nop ho so khai thue
Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế (Ảnh minh họa)

Điểm a khoản 2 Điều 4 Nghị định này quy định trong thời gian người nộp thuế tạm ngừng hoạt động, kinh doanh:

a) Người nộp thuế không phải nộp hồ sơ khai thuế, trừ trường hợp người nộp thuế tạm ngừng hoạt động, kinh doanh không trọn tháng, quý, năm dương lịch hoặc năm tài chính thì vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế tháng, quý; hồ sơ quyết toán năm.

Trong khi đó, các văn bản trước đây hầu như chỉ quy định nếu người nộp thuế tạm ngừng hoạt động kinh doanh đã có văn bản đề nghị gửi cơ quan đăng ký kinh doanh nơi người nộp thuế đã đăng ký thì không phải nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh, chỉ yêu cầu người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính nộp hồ sơ quyết toán thuế năm.

Như vậy, theo quy định mới, doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế tháng, quý, hồ sơ quyết toán năm nếu tạm ngừng hoạt động, kinh doanh không trọn tháng, quý, năm dương lịch hoặc năm tài chính.

Khoản 3 Điều 4 Nghị định này cũng quy định: Người nộp thuế tiếp tục hoạt động, kinh doanh trở lại đúng thời hạn đã đăng ký thì không phải thông báo với cơ quan nơi đã đăng ký tạm ngừng hoạt động, kinh doanh theo quy định.

Trường hợp người nộp thuế hoạt động, kinh doanh trở lại trước thời hạn thì phải thông báo với cơ quan nơi đã đăng ký tạm ngừng hoạt động, kinh doanh và phải thực hiện đầy đủ các quy định về thuế, nộp hồ sơ khai thuế, nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quy định.

Nghị định 126 có hiệu lực từ ngày 05/12/2020.

>> 7 quy định quan trọng mọi kế toán cần biết từ 05/12/2020
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục