Shopee, Lazada… phải nộp thuế thay cho các gian hàng

Nội dung này được Bộ Tài chính ban hành tại Thông tư 40/2021/TT-BTC ngày 01/6/2021 hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế với hộ, cá nhân kinh doanh.

Một trong những điểm đáng chú ý của Thông tư này là hướng dẫn về công tác quản lý thuế với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử hiện nay như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo…

Cụ thể, điểm d khoản 1 Điều 8 Thông tư 40 này quy định, tổ chức là chủ sở hữu của sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân theo lộ trình của cơ quan thuế.

​Shopee, Lazada phải nộp thuế thay cho các gian hàng
Shopee, Lazada phải nộp thuế thay cho các gian hàng
(Ảnh minh họa)

Trong thời gian chưa thực hiện việc khai, nộp thuế thay thì các sàn giao dịch này phải có trách nhiệm cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của cá nhân thông qua sàn theo yêu cầu của cơ quan thuế gồm:

- Họ tên;

- Số định danh cá nhân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu;

- Mã số thuế;

- Địa chỉ; email; số điện thoại liên lạc;

- Hàng hóa, dịch vụ cung cấp;

- Doanh thu kinh doanh;

- Tài khoản ngân hàng của người bán;

- Thông tin khác liên quan.

Như vậy, theo lộ trình của cơ quan thuế, các sàn giao dịch thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada… sắp tới đây sẽ thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho các cá nhân bán hàng trên nền tảng này. Trong thời gian chưa thực hiện thì có trách nhiệm cung cấp doanh thu bán hàng, tài khoản ngân hàng… cho cơ quan thuế.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/8/2021.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục