Không có giấy tờ mua bán vẫn được sang tên xe qua nhiều đời chủ

Mới đây, Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCA về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Hiện nay, theo Thông tư 15/2014/TT-BCA, bắt buộc phải có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng để sang tên xe.

Tuy nhiên, tại Thông tư 58 này, với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người thì khi thực hiện sang tên, phải ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp các giấy tờ gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe;

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

Không có giấy tờ mua bán vẫn được sang tên xe qua nhiều đời chủ
Không có giấy tờ mua bán vẫn được sang tên xe qua nhiều đời chủ (Ảnh minh họa)

Nếu người đang sử dụng xe có giấy tờ mua bán xe thì trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ sẽ được đăng ký, cấp biển số hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Ngược lại, nếu người đang sử dụng xe không có giấy tờ mua bán thì được cấp giấy hẹn có giá trị sử dụng trong 30 ngày, đồng thời người đứng tên trong đăng ký xe được gửi thông báo cũng như việc sang tên xe sẽ được niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông và tại trụ sở cơ quan.

Nếu không có tranh chấp, khiếu kiện thì sau 30 ngày, cơ quan quản lý hồ sơ xe sẽ đăng ký, cấp biển số hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe cho người đang sử dụng để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Đáng chú ý: Xe đã mua bán qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ mua bán chỉ được giải quyết đăng ký, sang tên theo quy định của Thông tư này đến hết ngày 31/12/2021.

Thông tư này được ban hành ngày 16/6/2020 và có hiệu lực từ ngày 01/8/2020.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Kế hoạch 1710 BGDĐT: Không được vận động đóng góp trái quy định để tổ chức Lễ khai giảng

Kế hoạch 1710 BGDĐT: Không được vận động đóng góp trái quy định để tổ chức Lễ khai giảng

Kế hoạch 1710 BGDĐT: Không được vận động đóng góp trái quy định để tổ chức Lễ khai giảng

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch 1710/KH-BGDĐT ngày 14/8/2026 về tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026-2027 và Lễ khánh thành các trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền.

Giá niêm yết thiết bị y tế phải bao gồm thuế, phí, lệ phí và đầy đủ thông tin nhận diện

Giá niêm yết thiết bị y tế phải bao gồm thuế, phí, lệ phí và đầy đủ thông tin nhận diện

Giá niêm yết thiết bị y tế phải bao gồm thuế, phí, lệ phí và đầy đủ thông tin nhận diện

Tại Công văn 6097/BYT-HTTB ban hành ngày 13/8/2026, Bộ Y tế yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý việc niêm yết giá thiết bị y tế, bảo đảm giá được công khai rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng.