Tăng giảm font chữ:

Không có giấy tờ mua bán vẫn được sang tên xe qua nhiều đời chủ

Mới đây, Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCA về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Hiện nay, theo Thông tư 15/2014/TT-BCA, bắt buộc phải có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng để sang tên xe.

Tuy nhiên, tại Thông tư 58 này, với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người thì khi thực hiện sang tên, phải ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp các giấy tờ gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe;

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

Không có giấy tờ mua bán vẫn được sang tên xe qua nhiều đời chủ
Không có giấy tờ mua bán vẫn được sang tên xe qua nhiều đời chủ (Ảnh minh họa)

Nếu người đang sử dụng xe có giấy tờ mua bán xe thì trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ sẽ được đăng ký, cấp biển số hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Ngược lại, nếu người đang sử dụng xe không có giấy tờ mua bán thì được cấp giấy hẹn có giá trị sử dụng trong 30 ngày, đồng thời người đứng tên trong đăng ký xe được gửi thông báo cũng như việc sang tên xe sẽ được niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông và tại trụ sở cơ quan.

Nếu không có tranh chấp, khiếu kiện thì sau 30 ngày, cơ quan quản lý hồ sơ xe sẽ đăng ký, cấp biển số hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe cho người đang sử dụng để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Đáng chú ý: Xe đã mua bán qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ mua bán chỉ được giải quyết đăng ký, sang tên theo quy định của Thông tư này đến hết ngày 31/12/2021.

Thông tư này được ban hành ngày 16/6/2020 và có hiệu lực từ ngày 01/8/2020.

Nguyễn HươngNguyễn Hương

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây