Tăng giảm font chữ:

Quyền lợi khi đang điều trị mà thẻ BHYT hết hạn

(LuatVietnam) Ngày 29/12/2017, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn số 5917/BHXH-CSYT về việc đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) khi đang điều trị mà thẻ BHYT hết hạn sử dụng.

Trường hợp người bệnh đang điều trị nội trú, thẻ BHYT hết hạn đến 31/12/2017, cơ quan bảo hiểm xã hội phải kiểm tra lý do người bệnh chưa có thẻ BHYT. Nếu chưa có thẻ BHYT do khâu lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT không kịp thời thì tạm thời giải quyết hưởng BHYT đến hết đợt điều trị. Nếu người bệnh đã tham gia BHYT nhưng chưa kịp nhận thẻ thì được cấp Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả, trong đó ghi mã số thẻ BHYT cũ để sử dụng thay thế thẻ BHYT mới.

Đang điều trị mà thẻ BHYT hết hạn, người bệnh vẫn được đảm bảo quyền lợi

Trường hợp người bệnh tham gia BHYT theo hộ gia đình, cơ quan bảo hiểm xã hội phải phối hợp với bệnh viện nơi người bệnh đang điều trị để hướng dẫn người bệnh (hoặc thân nhân) đến địa phương nơi phát hành thẻ BHYT làm thủ tục tiếp tục tham gia BHYT.

Trường hợp cơ quan, đơn vị chưa tham gia BHYT cho người lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải thông báo để chủ sử dụng lao động biết về việc này và nêu rõ người bệnh sẽ không được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT khi thẻ BHYT đã hết hạn sử dụng.

Đối với các đối tượng tham gia BHYT đang trong đợt điều trị ngoại trú, nhưng thẻ BHYT hết hạn thì được hưởng quyền lợi BHYT cho lần điều trị ngoại trú đó.

LuatVietnam

Lan VũLan Vũ
Chia sẻ:
Từ khóa: thẻ bảo hiểm y tế

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây