Quy định về thẩm quyền cấp phép bay đối với flycam từ 05/11/2025

Nêu tại Nghị định 288/2025/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý tàu bay không người lái và phương tiện bay khác, ban hành và hiệu lực ngày 05/11/2025.

Theo Điều 21 Nghị định 288/2025/NĐ-CP, mọi hoạt động bay bằng máy bay không người lái (bao gồm flycam) phải đáp ứng yêu cầu về quốc phòng, an ninh, an toàn bay và trật tự an toàn xã hội, đồng thời phù hợp với khả năng quản lý của cơ quan có thẩm quyền.

Chỉ được cấp phép bay cho từng nhiệm vụ, mục đích, sự kiện, địa điểm cụ thể, và mỗi hoạt động bay chỉ được cấp 01 phép bay.

* Trường hợp miễn cấp phép:

UAV phục vụ vui chơi giải trí, có trọng lượng cất cánh dưới 0,25 kg, hoạt động ngoài khu vực cấm hoặc hạn chế bay, được miễn cấp phép bay nhưng phải thông báo với cơ quan quân sự, công an địa phương.

Không áp dụng cấp phép đối với máy bay không người lái phục vụ công vụ trong tình huống cấp thiết như cứu hộ, cứu nạn, nhưng vẫn phải thông báo cho cơ quan quản lý khu vực bay.

Quy định về thẩm quyền cấp phép bay đối với flycam từ 05/11/2025
Quy định về thẩm quyền cấp phép bay đối với flycam từ 05/11/2025 (Ảnh minh họa)

Về thẩm quyền cấp phép bay:

- Bộ Quốc phòng:

Cấp phép bay đối với tất cả các hoạt động máy bay không người lái trong vùng trời, vùng thông báo bay của Việt Nam (trừ máy bay không người lái của Bộ Công an).

Bộ Công an:

Cấp phép bay đối với máy bay không người lái thuộc quyền quản lý của ngành công an, nhưng phải hiệp đồng và thông báo trước cho cơ quan quân sự địa phương ít nhất 24 giờ.

Nếu bay trong khu vực cấm hoặc hạn chế bay, Bộ Công an phải thống nhất với cơ quan quân sự cấp tỉnh và Trung tâm quản lý điều hành bay khu vực trước khi cấp phép.

Trước đây tại Nghị định 36/2008/NĐ-CP, mọi hoạt động bay của máy bay không người lái đều phải xin phép Bộ Quốc phòng, không có sự phân định thẩm quyền cho Bộ Công an.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:

Tin cùng chuyên mục

Bản sao điện tử được sử dụng thay bản chính trong tố tụng từ 01/3/2026

Bản sao điện tử được sử dụng thay bản chính trong tố tụng từ 01/3/2026

Bản sao điện tử được sử dụng thay bản chính trong tố tụng từ 01/3/2026

Từ 01/3/2026, theo Nghị quyết 01/2026/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, bản sao điện tử chính thức được công nhận có giá trị pháp lý thay thế bản chính trong nhiều trường hợp khi thực hiện thủ tục tố tụng, thủ tục hành chính tư pháp trên môi trường số.

9 nhóm thủ tục tố tụng, hành chính tư pháp được thực hiện trên môi trường số từ 01/3/2026

9 nhóm thủ tục tố tụng, hành chính tư pháp được thực hiện trên môi trường số từ 01/3/2026

9 nhóm thủ tục tố tụng, hành chính tư pháp được thực hiện trên môi trường số từ 01/3/2026

Ngày 15/01/2026, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành Nghị quyết 01/2026/NQ-HĐTP hướng dẫn thực hiện thủ tục tố tụng, thủ tục hành chính tư pháp trên môi trường số tại Tòa án nhân dân. Nghị quyết có hiệu lực từ 01/3/2026.