Chính phủ được ban hành một số nội dung khác Luật để chống dịch

Ngày 06/8/2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 268/NQ-UBTVQH15 cho phép Chính phủ ban hành Nghị quyết có một số nội dung khác với quy định của Luật để phòng, chống dịch.

Theo đó, nhất trí với đề nghị của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết để thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch, trong đó có các nội dung:

- Quyết định thành lập cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm Covid-19 đồng thời là giấy phép hoạt động.

- Giao Bộ Y tế được quy định các thủ tục hành chính trong Thông tư theo thủ tục rút gọn để đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch.

- Giao Thường trực Hội đồng nhân dân quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân và báo cáo Hội đồng nhân dân tại kỳ họp gần nhất.

​Chính phủ được ban hành một số nội dung khác luật để chống dịch
Chính phủ được ban hành một số nội dung khác Luật để chống dịch (Ảnh minh họa)

Riêng về đề nghị thanh toán chi phí khám, chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 gồm cả chi phí điều trị các bệnh khác sẽ do ngân sách Nhà nước bảo đảm theo chi phí thực tế, Nghị quyết này chỉ đạo như sau:

- Chính phủ tiếp tục chỉ đạo thực hiện theo hướng ngân sách Nhà nước có trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh liên quan trực tiếp đến điều trị Covid-19.

- Bệnh nhân mắc Covid-19 có các bệnh khác thì thanh toán chi phí khám, chữa bệnh theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Luật Bảo hiểm y tế và các quy định khác.

Trước đó, tại Nghị quyết 30/2021/QH15, Quốc hội cũng quy định, trong trường hợp cần thiết phải ban hành quy định phòng, chống dịch trong thời gian Quốc hội không họp, Chính phủ được báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định theo thủ tục rút gọn.

Nếu còn thắc mắc, độc giả liên hệ 1900.6192 để được giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục