Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch Covid-19 đến 2023

Ngày 17/3/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Nghị quyết 38/NQ-CP về việc ban hành Chương trình phòng, chống dịch Covid-19.

Chương trình phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện trong thời gian từ năm 2022 đến hết năm 2023. Trường hợp dịch bệnh kết thúc sớm hơn hoặc kéo dài sang năm 2024, sẽ xem xét việc tiếp tục thực hiện Chương trình này hoặc sửa đổi, bổ sung kịp thời, phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Chương trình này đặt ra quan điểm, đặt sức khoẻ, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết; bảo đảm cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế ban đầu ngay từ cơ sở, gần nhất, sớm nhất, nhanh nhất.

Bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; phòng, chống dịch theo phương thức quản lý rủi ro, chuyển từ mục tiêu kiểm soát số ca mắc sang kiểm soát số ca nhập viện có nguy cơ cao, rất cao và tử vong.

Căn cứ tình hình dịch bệnh chuyển biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B; sẵn sàng kịch bản cho mọi tình huống kể cả khi dịch bùng phát mạnh, trên diện rộng, vượt quá năng lực của hệ thống y tế và tình huống có biến chủng mới nguy hiểm hơn...

Theo đó, đặt ra mục tiêu cụ thể như sau:

- Bảo đảm đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19:

+ Đến hết quý I năm 2022: Hoàn thành việc tiêm mũi 02 cho người dân từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, tiêm mũi 03 cho người từ 18 tuổi trở lên đến lịch tiêm chủng, trừ các đối tượng chống chỉ định tiêm.

+ Bảo đảm đủ vắc xin và hoàn thành tiêm cho trẻ em từ 05 tuổi đến dưới 12 tuổi trước tháng 9 năm 2022.

- Kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19: Tất cả các cấp chính quyền có kịch bản phòng, chống dịch Covid-19: Giảm tỷ lệ tử vong do Covid-19 trên 01 triệu dân xuống mức thấp hơn mức trung bình của Châu Á...

chuong trinh phong chong dich covid-19
Chính phủ ban hành Chương trình phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh minh họa)

- Nâng cao năng lực hệ thống y tế, đặc biệt là y tế dự phòng và y tế cơ sở; tăng cường đầu tư trang thiết bị cơ sở y tế, có các chế độ chính sách đãi ngộ phù hợp với những người làm nhiệm vụ y tế dự phòng, y tế cơ sở; tăng cường chất lượng cấp cứu và hồi sức tích cực ở cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến.

- Bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương bởi dịch Covid-19: Tất cả các đối tượng dễ bị tổn thương như người cao tuổi, người có bệnh nền, người khuyết tật, phụ nữ mang thai, người không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi, đồng bào dân tộc thiểu số, nhóm lao động di cư ở các thành thị… đều được bảo đảm tiếp cận các dịch vụ y tế.

- Bảo đảm thông tin, truyền thông phục vụ công tác phòng, chống dịch

- Bảo đảm vừa phòng, chống dịch vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và ổn định đời sống của nhân dân...

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ từ 15/01/2024

Quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ từ 15/01/2024

Quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ từ 15/01/2024

Ngày 29/11/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 83/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 95/2018/NĐ-CP quy định về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán.