Khuyến khích nhận diện vân tay để quản lý trường hợp mang thai hộ

Bộ Y tế vừa ban hành Công văn số 3704/BYT-BM-TE tăng cường phòng chống vi phạm pháp luật về thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Theo đó, thời gian vừa qua, một số báo đăng liên tục các bài viết phản ánh tình trạng “đẻ thuê”, lựa chọn giới tính thai nhi có xu hướng diễn biến phức tạp. Không chỉ vậy, còn xuất hiện nhiều đường dây đẻ thuê, mua bán tinh trùng/trứng… bị điều tra và xử lý.

Do đó, tại Công văn này, Bộ Y tế chỉ đạo ngoài giấy xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã, bệnh viện còn có thể yêu cầu gia đình cung cấp thêm các giấy tờ có liên quan khác để đối chiếu, đảm bảo xác định cụ thể mối quan hệ thân thích cùng hàng giữa người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ.

nhan dien van tay de quan ly truong hop mang thai ho
Khuyến khích nhận diện vân tay để quản lý trường hợp mang thai hộ (Ảnh minh hoạ)

Đồng thời, Bộ Y tế cũng khuyến khích các cơ sở đầu tư và sử dụng phần mềm quản lý việc cho/nhận tinh trùng/noãn/phôi, thụ tinh trong ống nghiệm, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Đặc biệt, không chỉ nhận diện người bệnh, giao tử bằng giấy tờ cá nhân mà còn có thể sử dụng các kỹ thuật nhận diện sinh trắc học như chụp ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt để tránh việc nhầm lẫn hoặc tráo đổi do sử dụng giấy tờ giả.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng khuyến khích các cơ sở ký hợp đồng tư vấn pháp lý với các công ty Luật và trong hợp đồng cần phải có đầy đủ các điều khoản để rằng buộc trách nhiệm của các công ty này trong việc tư vấn pháp lý.

Công văn này được ban hành ngày 12/7/2022.

Nếu còn vướng mắc khác liên quan, độc giả có thể liên hệ 1900.6192 để được chuyên gia tư vấn pháp luật của LuatVietnam hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

TP. HCM hỗ trợ người cai nghiện trở về địa phương 1 bộ quần áo 300.000 đồng

TP. HCM hỗ trợ người cai nghiện trở về địa phương 1 bộ quần áo 300.000 đồng

TP. HCM hỗ trợ người cai nghiện trở về địa phương 1 bộ quần áo 300.000 đồng

Ngày 11/11/2023, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Nghị quyết 21/2023/NQ-HĐND quy định về chính sách hỗ trợ đối với người cai nghiện ma túy và người sử dụng trái phép chất ma túy bị tạm giữ theo thủ tục hành chính để xác định tình trạng nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy công lập trên địa bàn Thành phố.