Ngân hàng cổ phần phải công khai tài chính

Các Ngân hàng cổ phần tại Việt Nam sẽ buộc phải công khai tài chính để nhà đầu tư và công chúng xem xét khả năng đầu tư, giao dịch. Đó là nội dung trong Quyết định mới của Ngân hàng Nhà nước do Phó Thống đốc Trần Minh Tuấn vừa ký ban hành.

Hàng quý các ngân hàng TMCP phải công bố công khai bảng cân đối kế toán quý, báo cáo tài chính quý; Hàng năm phải công khai Bảng cân đối kế toán năm và báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo tài chính năm kèm theo kết luận của tổ chức kiểm toán độc lập.

Các ngân hàng TMCP đã niêm yết trên TTCK, ngoài việc công bố công khai các thông tin trên còn phải công khai những thông tin khác theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

Việc công bố được thực hiện tại nơi đặt trụ sở chính và các địa điểm hoạt động; trên báo trung ương và báo địa phương 3 số liên tiếp. Ngoài ra, các đơn vị này tự quyết định việc công bố công khai các thông tin trong báo cáo tài chính trên website; dưới hình thức phát hành ấn phẩm (báo cáo thường niên...); thông báo bằng văn bản tới các cơ quan quản lý nhà nước; công bố thông tin dưới hình thức họp báo; công bố thông tin trên đài phát thanh, truyền hình trung ương và địa phương.

Việc công bố phải được thực hiện trong thời hạn 120 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính và phải trả lời chất vấn khi có yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước, cổ đông, các khách hàng, và bạn hàng về các nội dung thông tin đã công bố.

Trong trường hợp các thông tin có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, lợi ích quốc gia và an toàn của hệ thống ngân hàng; Thông tin có thể làm lộ bí mật kinh doanh, làm tổn hại đến ngân hàng cổ phần; Thông tin có thể gây hiểu lầm và ảnh hưởng đến lợi ích của người đầu tư thì Thống đốc sẽ xem xét việc không công bố hoặc tạm hoãn công bố.

Việc công bố công khai thông tin ngân hàng sẽ là một thách thức lớn đối với khối ngân hàng cổ phần, nhưng lại là một động thái rất tích cực với các nhà đầu tư tài chính và người dân.

(Hồng Phúc - VietNamNet)

 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Kiến nghị hỗ trợ giá bông

Kiến nghị hỗ trợ giá bông

Kiến nghị hỗ trợ giá bông

Hiệp hội Dệt may VN (Vitas) vừa có Công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập một quĩ bình ổn giá và trợ giá cho người trồng bông. Kiến nghị này nằm trong chiến lược thực hiện kế hoạch sản xuất 30.000 tấn bông xơ vào năm 2005 và 80.000 tấn bông xơ vào năm 2010.