Mua bán nguyên liệu thuốc lá không cần đăng ký kinh doanh

(LuatVietnam) Tại Nghị định số 08/2018/NĐ-CP được ban hành và có hiệu lực cùng ngày 15/01/2018, Chính phủ đã gỡ bỏ nhiều điều kiện liên quan đến hoạt động kinh doanh thuốc lá.

Cụ thể, để được cấp Giấy phép mua bán nguyên liệu thuốc lá, Giấy phép chế biến nguyên liệu thuốc lá, doanh nghiệp không cần phải có đăng ký kinh doanh mặt hàng nguyên liệu thuốc lá; đăng ký kinh doanh chế biến nguyên liệu thuốc lá; mà chỉ cần đáp ứng điều kiện: Được thành lập theo quy định của pháp luật.

Bãi bỏ nhiều điều kiện về kinh doanh thuốc lá

Đồng thời, doanh nghiệp mua bán nguyên liệu thuốc lá cũng không còn phải có địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng và đáp ứng các điều kiện khác về cơ sở vật chất, trạng thiết bị, con người như quy định cũ. Doanh nghiệp chế biến nguyên liệu thuốc lá không cần bắt buộc phải có diện tích cơ sở chế biến tối thiểu 5000m2; Có kho riêng cho nguyên liệu thuốc lá phù hợp với quy mô kinh doanh; Có trang thiết bị kiểm tra để đo lường chất lượng nguyên liệu; Có hợp đồng với người lao động có trình độ nghiệp vụ, chuyên môn cơ khí, công nghệ, trình độ từ cao đẳng trở lên.

Một số điều kiện cấp Giấy phép bán buôn sản phẩm thuốc lá cũng đã được bãi bỏ, trong đó có: Bỏ yêu cầu về kho hàng; về cam kết bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường…

Đáng chú ý, trong nguyên tắc quản lý kinh doanh thuốc lá, Nghị định này đã bãi bỏ quy định: Nhà nước kiểm soát chặt chẽ việc mua bán sản phẩm thuốc lá thông qua Quy hoạch hệ thống mạng lưới mua bán sản phẩm thuốc lá đã được nhấn mạnh tại Nghị định 67/2013/NĐ-CP trước đây.

Bên cạnh việc gỡ bỏ nhiều điều kiện liên quan đến hoạt động kinh doanh thuốc lá, Nghị định số 08/2018/NĐ-CP còn bãi bỏ loạt điều kiện về kinh doanh xăng dầunới lỏng quy định về lập website thương mại điện tử.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục