TP. Hồ Chí Minh tăng mạnh lệ phí đăng ký xe lần đầu

Mới đây, ngày 06/10/2019, tại Nghị quyết số 12/2019/NQ-HĐND, Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã quy định cụ thể mức lệ phí đăng ký xe lần đầu kèm biển số của các khu vực trên địa bàn thành phố.


Lệ phí đăng ký xe lần đầu tại TP. Hồ Chí Minh
Lệ phí đăng ký xe lần đầu tại TP. Hồ Chí Minh (Ảnh minh họa)

Cụ thể:

Đơn vị tính: lần/xe

STT

Chỉ tiêu

Mức lệ phí

1

Ô tô, trừ xe ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống

500.000 đồng

2

Ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống

20 triệu đồng

3

Sơ mi rơ moóc, rơ móc đăng ký rời

200.000 đồng

4

Xe máy (theo giá tính lệ phí trước bạ)

a

Trị giá từ 15 triệu đồng trở xuống

01 triệu đồng

b

Trị giá từ 15 - 40 triệu đồng

02 triệu đồng

c

Trị giá trên 40 triệu đồng

04 triệu đồng

So với mức lệ phí trước đây được quy định tại Nghị quyết 01/2015/NQ-HĐND, mức lệ phí đăng ký xe lần đầu kèm biển số tại TP. Hồ Chí Minh đã tăng mạnh. Trước đây, lệ phí với ô tô chỉ là 150.000 đồng; riêng ô tô con dưới 10 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải là 11 triệu đồng...

Ngoài ra, các trường hợp được miễn lệ phí sẽ thực hiện theo nguyên tắc có đi có lại (Điều 6 Thông tư 229/2016/TT-BTC) như sau:

- Cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc.

- Viên chức ngoại giao, lãnh sự, nhân viên hành chính kỹ thuật của cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự nước ngoài, thành viên các tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc và thành viên của gia đình không phải là công dân Việt Nam hoặc không thường trú tại Việt Nam được Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc cơ quan ngoại vụ địa phương được Bộ Ngoại giao uỷ quyền cấp chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ hoặc chứng thư lãnh sự.

- Tổ chức, cá nhân nước ngoài khác (cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế liên chính phủ ngoài hệ thống Liên hợp quốc, cơ quan đại diện của tổ chức phi chính phủ, các đoàn của tổ chức quốc tế, thành viên của cơ quan và tổ chức khác) không thuộc các đối tượng nêu trên nhưng được miễn nộp hoặc không phải nộp theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc thỏa thuận của Chính phủ Việt Nam với nước ngoài.

Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 17/10/2019.


Thùy Linh
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục