Thêm trường hợp kiểm tra đột xuất đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có Thông tư 02/2022/TT-BKHĐT ngày 14/02/2022 hướng dẫn về công tác giám sát, đánh giá đầu tư đối với hoạt động đầu tư nước ngoài tại việt nam đã bổ sung trường hợp kiểm tra đột xuất các hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Theo đó, tại Điều 10 Thông tư 02/2022 quy định có 03 hình thức kiểm tra hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, gồm:

- Kiểm tra định kỳ: Được tiến hành trên cơ sở kế hoạch kiểm tra hàng năm được cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 4 Thông tư 02/2022/TT-BKHĐT phê duyệt.

- Kiểm tra đột xuất:

+ Được thực hiện theo từng vụ việc, trên cơ sở yêu cầu quản lý và tình hình thực tế; hoặc

+ Trên cơ sở đề nghị, phản ánh của cơ quan, tổ chức, cá nhân về những vấn đề vướng mắc trong quá trình triển khai hoạt động đầu tư; hoặc

+ Trong quá trình tổ chức thực hiện pháp luật, chính sách về đầu tư nước ngoài hoặc có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động đầu tư của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài và dự án có vốn đầu tư nước ngoài.

- Kiểm tra chuyên ngành: Được tiến hành theo quy định của pháp luật chuyên ngành và trên cơ sở yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành nhằm đánh giá tình hình thực hiện các quy định của pháp luật liên quan tới lĩnh vực quản lý theo thẩm quyền.

Như vậy, so với quy định hiện nay tại Điều 13 Thông tư 09/2016, Thông tư mới đã bổ sung trường hợp kiểm tra đột xuất hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam khi có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động đầu tư của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài và dự án có vốn đầu tư nước ngoài.

kiem tra dot xuat dau tu nuoc ngoai tai viet namThêm trường hợp kiểm tra đột xuất đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (Ảnh minh họa)


Bên cạnh đó, Thông tư 02/2022 cũng quy định các cách thức kiểm tra hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam như sau:

- Tùy theo nội dung và tình hình thực tế, cơ quan có thẩm quyền thực hiện kiểm tra bằng các cách thức:

+ Thông qua Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư;

+ Thông qua báo cáo;

+ Tổ chức đoàn kiểm tra, đoàn công tác.

- Căn cứ nhiệm vụ cụ thể, một cuộc kiểm tra có thể được thực hiện theo một cách thức hoặc kết hợp các cách thức kiểm tra nêu trên để đạt được hiệu quả cao nhất.

Thông tư có hiệu lực từ 01/4/2022.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6199 để được hỗ trợ, tư vấn.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Các Luật, Nghị định định về thuế sẽ ban hành trong năm 2024

Các Luật, Nghị định định về thuế sẽ ban hành trong năm 2024

Các Luật, Nghị định định về thuế sẽ ban hành trong năm 2024

Đây là nội dung đáng chú ý tại Quyết định 316/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về việc triển khai thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh điều chỉnh năm 2024 và Chương trình xây dựng văn bản quy định chi tiết thi hành luật, nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023).

Bộ Nội vụ hướng dẫn các Hội cách tính thời hạn tổ chức đại hội

Bộ Nội vụ hướng dẫn các Hội cách tính thời hạn tổ chức đại hội

Bộ Nội vụ hướng dẫn các Hội cách tính thời hạn tổ chức đại hội

Bộ Nội vụ đã có Thông tư số 01/2022/TT-BNV sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 03/2013/TT-BNV quy định chi tiết thi hành Nghị định số 45/2010/NĐ-CP về tổ chức, hoạt động và quản lý hội và Nghị định số 33/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 45/2010/NĐ-CP.