Hải quan kiểm soát chặt hàng nhập khẩu chống dịch ngăn ngừa trục lợi

Ngày 05/4/2022, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 1175/TCHQ-TXNK về việc kiểm tra, rà soát các lô hàng nhập khẩu hàng hóa phục vụ phòng chống dịch Covid-19 được áp dụng chính sách ưu đãi về thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng.
Nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc kê khai, ngăn ngừa việc trục lợi chính sách thuế đối với hàng hóa nhập khẩu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, Tổng cục Hải quan đã có một số yêu cầu, chỉ đạo đối với các Cục Hải quan tỉnh, thành phố.

Cụ thể, các Cục Hải quan tỉnh, thành phố có nhiệm vụ rà soát các lô hàng nhập khẩu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã thực hiện thủ tục miễn thuế nhập khẩu, không thu thuế nhập khẩu, không thu thuế giá trị gia tăng trong thông quan theo các Nghị quyết của Chính phủ và Bộ Tài chính.

Trong đó lưu ý kiểm tra, rà soát đối tượng, phạm vi, điều kiện, hồ sơ, thủ tục miễn thuế, không thu thuế, trên cơ sở đó đánh giá mức độ rủi ro, thực hiện kiểm tra sau thông quan đối với các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn hoặc có số lượng hàng hóa nhập khẩu tăng bất thường.

kiem soat hang nhap khau phong chong dich
Kiểm soát hàng nhập khẩu phòng chống dịch để ngăn ngừa trục lợi (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố cần chủ động phối hợp với Cục Thuế và lực lượng Quản lý thị trường trên địa bàn để kiểm tra việc nhập khẩu đúng mục đích đã được miễn thuế, không thu thuế của các doanh nghiệp.

Trường hợp hàng hóa nhập khẩu sử dụng không đúng mục đích miễn thuế, không thu thuế hoặc nhượng bán cho doanh nghiệp khác thì phải kê khai tờ khai hải quan mới, nộp đủ các loại thuế theo quy định.

Trường hợp doanh nghiệp không kê khai tờ khai mới, nộp đủ các loại thuế trước khi thay đổi mục đích sử dụng thì thực hiện xử phạt theo quy định hiện hành.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192  để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục