Đăng ký hợp đồng không làm phát sinh hiệu lực của hợp đồng

Từ ngày 01/02/2021, Thông tư số 06/2020/TT-BTP có hiệu lực sửa đổi, bổ sung về đăng ký, cung cấp thông tin biện pháp bảo đảm, hợp đồng… tại các Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản.

Khoản 4 Điều 1 Thông tư 06/2020 quy định, việc đăng ký hợp đồng đã được tách riêng thành Điều 5a mà không còn được quy định chung tại Điều 5, các trường hợp đăng ký biện pháp bảo đảm, hợp đồng như hiện nay tại Thông tư 08/2018/TT-BTP.

khong lam phat sinh hieu luc cua hop dong
Đăng ký hợp đồng không làm phát sinh hiệu lực của hợp đồng (Ảnh minh họa)

Theo đó, khi muốn công khai hóa thông tin, cá nhân, tổ chức có thể yêu cầu đăng ký hợp đồng, đăng ký thay đổi nội dung nợp đồng đã đăng ký, sửa chữa sai sót, xóa đăng ký với các loại hợp đồng nêu tại khoản 1 Điều 5a sau đây:

- Hợp đồng thuê tài sản có thời hạn từ 01 năm trở lên hoặc dưới 01 năm nhưng các bên có thỏa thuận gia hạn và tổng thời hạn thuê từ 01 năm trở lên;

- Hợp đồng ký gửi hàng hóa;

- Hợp đồng cho thuê tài chính;

- Hợp đồng chuyển giao quyền đòi nợ, khoản phải thu, quyền yêu cầu thanh toán khác gồm quyền đòi nợ, khoản phải thu, quyền yêu cầu thanh toán khác hiện có hoặc hình thành trong tương lai.

Đặc biệt, khoản 2 Điều 5a này khẳng định:

Việc đăng ký nêu tại khoản 1 Điều này không làm phát sinh hiệu lực của hợp đồng. Người yêu cầu đăng ký chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp và tính chính xác của các thông tin kê khai trong Phiếu yêu cầu đăng ký

Như vậy, theo quy định này, đăng ký các loại hợp đồng nêu trên tại Trung tâm Đăng ký sẽ không làm phát sinh hiệu lực của hợp đồng.

Thông tư 06/2020 ban hành ngày 17/12/2020.

>> Nhận thế chấp Sổ đỏ: Có được bán nhà, đất để trừ nợ?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục