Tổng hợp quy định về thế chấp mới nhất

Lọc bài viết theo:

Có được thế chấp đất được Nhà nước cho thuê không? 23/03/2024

Hiện nay, Nhà nước cho thuê đất theo hai hình thức: thuê đất trả tiền hàng năm và trả tiền một lần. Vậy, có được thế chấp đất được Nhà nước cho thuê hay không?

Thế chấp bằng quyền đòi nợ có được không? 02/01/2024

Chắc hẳn mọi người đã nghe nói nhiều đến thế chấp tài sản gồm động sản và bất động sản nhưng chưa hẳn đã biết về việc thế chấp bằng quyền đòi nợ. Vậy quyền đòi nợ là gì? Quy định về thế chấp quyền đòi nợ như thế nào?

Thế chấp tài sản của bên thứ 3 có được không? 01/01/2024

Thế chấp tài sản của bên thứ 3 là một trong các thủ tục được nhiều người quan tâm. Và trong đó, điều quan tâm nhất là có được thực hiện thế chấp tài sản của bên thứ 3 không? Cùng theo dõi chi tiết tại bài viết dưới đây.

Tài sản hình thành trong tương lai là gì? Ví dụ cụ thể 09/09/2023

Tài sản hình thành trong tương lai là gì? Gồm những loại tài sản nào? Thế chấp tài sản hình thành trong tương lai cần đáp ứng điều kiện như thế nào? Bài viết dưới đây của LuatVietnam sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này.

Tra cứu tài sản đăng ký đảm bảo bằng cách nào? 05/09/2023

Nhiều trường hợp thực hiện xong thủ tục mua bán, bên mua mới phát hiện tài sản đang thế chấp. Dưới đây là hướng dẫn cách tra cứu tài sản đăng ký đảm bảo chi tiết nhất.

Thủ tục đăng ký tài sản đảm bảo mới nhất 2024 04/09/2023

Khi thực hiện các biện pháp bảo đảm, các bên phải thực hiện đăng ký với cơ quan có thẩm quyền vào Sổ đăng ký hoặc Cơ sở dữ liệu về biện pháp bảo đảm. Vậy thủ tục đăng ký tài sản đảm bảo thực hiện thế nào?

Tài sản đảm bảo bao gồm những gì theo Bộ luật Dân sự? 22/08/2023

Nhiều trường hợp thế chấp, cầm cố... đều phải có tài sản đảm bảo. Vậy theo Bộ luật Dân sự năm 2015, tài sản đảm bảo bao gồm những gì? Cùng tìm hiểu câu trả lời chi tiết tại bài viết dưới đây.

Nhà xưởng trên đất thuê có được thế chấp vay ngân hàng không? 11/08/2023

Việc thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thường được thực hiện bởi chính người sở hữu nhà và quyền sử dụng đất đó. Vậy với trường hợp đất thuê, người sử dụng đất có được thế chấp nhà xưởng trên đất thuê không?

Có được thế chấp nhà nhưng không thế chấp đất không? 04/08/2023

Không ít trường hợp người sử dụng đất muốn thế chấp căn nhà nhưng không muốn thế chấp quyền sử dụng đất. Vậy có được thế chấp nhà nhưng không thế chấp đất không? Theo dõi bài viết sau của LuatVietnam để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Vay ngân hàng mua chung cư phải đóng các khoản phí gì? 29/06/2022

Một trong những vấn đề mà nhiều người vay ngân hàng mua chung cư quan tâm nhất là phải đóng những khoản tiền nào. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này.

Thế chấp quyền sử dụng đất: Điều kiện là gì? Sử dụng mẫu Hợp đồng nào? 28/06/2022

Khi thế chấp quyền sử dụng đất, các bên phải ký Hợp đồng thế chấp. Dưới đây, LuatVietnam sẽ cung cấp mẫu Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất.

Hợp đồng thế chấp tài sản có phải công chứng không? 05/05/2022

Khi thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng, người vay thường được yêu cầu đến một tổ chức hành nghề công chứng để công chứng hợp đồng thế chấp. Vậy hợp đồng này có bắt buộc phải công chứng không?

Có được mua bán chung cư đang thế chấp không? 14/04/2022

Tổng đài 1900.6192 của LuatVietnam thời gian qua nhận được nhiều cuộc gọi yêu cầu hỗ trợ về việc mua bán chung cư đang thế chấp. Vậy giao dịch này có được thực hiện không?

Điều kiện, thủ tục giải chấp Sổ đỏ 2023 mới nhất 06/09/2023

Giải chấp Sổ đỏ là việc xóa thông tin đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Giải chấp Sổ đỏ được thực hiện sau khi bên thế chấp đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán cho bên nhận thế chấp.

Người trên 60 tuổi có được thế chấp Sổ đỏ không? 07/12/2021

Để được thế chấp Sổ đỏ thì người sử dụng đất cần đáp ứng điều kiện theo quy định Bộ luật Dân sự và Luật Đất đai. Bên cạnh đó, không ít ngân hàng giới hạn độ tuổi khách hàng được thế chấp Sổ đỏ. Vậy, theo quy định thì người trên 60 tuổi có được thế chấp Sổ đỏ không?

Thế chấp Sổ đỏ 2023: Hồ sơ, thủ tục và cách xử lý khi vi phạm 06/07/2023

Thế chấp Sổ đỏ để vay tiền là việc rất phổ biến nhưng nhiều người dân còn chưa nắm rõ quy định này. Để tránh tranh chấp và những rủi ro khác xảy ra người dân cần nắm rõ những quy định về thế chấp Sổ đỏ dưới đây.

Hồ sơ, thủ tục công chứng hợp đồng thế chấp Sổ đỏ 19/07/2021

Dù bên nhận thế chấp là tổ chức tín dụng hay cá nhân thì khi thế chấp quyền sử dụng đất các bên phải công chứng, chứng thực hợp đồng. Dưới đây là hồ sơ, thủ tục công chứng hợp đồng thế chấp Sổ đỏ.

Hồ sơ, thủ tục xóa đăng ký thế chấp Sổ đỏ 2024 mới nhất 11/09/2023

Tương tự như việc đăng ký thế chấp, để hoàn tất thủ tục xóa đăng ký thế chấp Sổ đỏ người dân cần chuẩn bị hồ sơ và nộp cho Văn phòng/Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai để ghi thông tin vào sổ địa chính.

Đăng ký hợp đồng không làm phát sinh hiệu lực của hợp đồng 25/12/2020

Từ ngày 01/02/2021, Thông tư số 06/2020/TT-BTP có hiệu lực sửa đổi, bổ sung về đăng ký, cung cấp thông tin biện pháp bảo đảm, hợp đồng… tại các Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản.

Nhận thế chấp Sổ đỏ: Được bán nhà, đất để trừ nợ 27/11/2020

Một trong những tài sản phổ biến khi thế chấp để vay tiền là nhà đất. Hợp đồng thế chấp có hiệu lực thì bên thế chấp có nghĩa vụ trả tiền gốc và lãi, nếu vi phạm thì bên nhận thế chấp có quyền bán nhà đất để trừ nợ.