Không giải quyết tố cáo nặc danh về bầu cử ĐBQH khoá XV

Ban Chấp hành Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 13-HD/UBKTTW giải quyết tố cáo, khiếu nại về bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

khong giai quyet to cao nac danh
Không giải quyết tố cáo nặc danh về bầu cử ĐBQH khoá XV (Ảnh minh họa)

Theo đó, Điều 5 mục I Hướng dẫn nêu rõ các trường hợp không giải quyết tố cáo gồm:

- Tố cáo giấu tên, mạo tên, không rõ địa chỉ;

- Tố cáo có tên đã được cấp có thẩm quyền xem xét, kết luận, nay tố cáo lại nhưng không có thêm tài liệu, chứng cứ mới làm thay đổi bản chất vụ việc;

- Đơn tố cáo có tên nhưng không rõ nội dung, không phản ánh nội dung tố cáo; không phải bản do người tố cáo trực tiếp ký tên; có từ hai người trở lên cùng ký tên; của người không có năng lực hành vi dân sự.

Đồng thời, những trường hợp không giải quyết khiếu nại là quá thời hạn; đang được cấp trên có thẩm quyền giải quyết; đã được cấp có thẩm quyền cao nhất xem xét, kết luận, quyết định.

Đặc biệt, sẽ không xem xét, giải quyết mọi tố cáo, khiếu nại liên quan đến người ứng cử, việc lập danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp trong thời hạn 10 ngày trước ngày bầu cử đến khi bầu cử xong.

Nếu tố cáo thuộc thẩm quyền nhưng chưa xem xét, giải quyết được hoặc đang giải quyết nhưng không thể kết thúc trước 10 ngày tính đến ngày bầu cử thì báo cáo Ban Thường vụ cấp ủy cùng cấp để báo cáo Hội đồng bầu cử quốc gia (với ĐBQH) hoặc Ủy ban bầu cử cấp tương ứng (với đại biểu Hội đồng nhân dân) xem xét, quyết định.

Hướng dẫn này được ban hành ngày 02/12/2020.

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục