Hỗ trợ 500.000 đồng/con để duy trì đàn lợn giống sau dịch

Đây là nội dung nổi bật tại Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ về việc triển khai một số giải pháp cấp bách trong phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi.
lợn bị tiêu hủy do Dịch tả châu Phi
Hỗ trợ 500.000đồng/con để duy trì đàn lợn giống sau dịch (Ảnh minh họa)


Mặc dù đã triển khai khá nhiều giải pháp nhưng thời gian qua do công tác phòng chống bệnh dịch chưa được kiểm soát chặt chẽ dẫn đến việc gia tăng tốc độ lây lan dịch bệnh.

Từ tháng 02/2019 đến nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước, phải tiêu hủy trên 2,3 triệu con lợn.

Để khắc phục tình trạng trên và nâng cao các biện pháp an toàn sinh học, sát trùng tiêu diệt các loại mầm bệnh, đảm bảo duy trì đàn lợn giống phục vụ tái đàn khi kiểm soát được dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều chính sách hỗ trợ kinh phí như:

- Đến ngày 31/12/2019, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và chủ hộ nuôi giữ lợn giống cụ kỵ, ông bà với mức 500.000 đồng/con lợn;

- Hỗ trợ người chăn nuôi, hộ nông dân, các cơ sở chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy với mức hợp lý trên cơ sở giá thành, chi phí chăn nuôi lợn và phù hợp với từng loại lợn. Trong đó, lợn nái, lợn đực giống đang khai thác được mức hỗ trợ cao hơn các loại lợn khác.

- Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng 30% mức hỗ trợ cho chủ cơ sở chăn nuôi nhưng tối đa không quá 30% số lỗ do dịch bệnh sau khi đã sử dụng các quỹ dự phòng và tiền bồi thường bảo hiểm (nếu có)…

Nghị quyết này được ban hành ngày 18/6/2019.

Nguyễn Hương
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục