Hướng dẫn kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc

Công văn 329/CT-TTHT do Cục thuế TP. Hà Nội ban hành ngày 06/01/2020 đã giải đáp một số thắc mắc của các doanh nghiệp trong việc kê khai thuế đối với chi nhánh.


 Hướng dẫn kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc (Ảnh minh họa)
Hướng dẫn kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc (Ảnh minh họa)


Theo đó, việc kê khai thuế đối với chi nhánh hạch toán phụ thuộc được thực hiện như sau:

Về thuế giá trị gia tăng (GTGT):

- Nếu chi nhánh không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì khai thuế tập trung tại trụ sở chính của doanh nghiệp.

- Nếu doanh nghiệp khai nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thì doanh nghiệp khai thuế tại trụ sở chính và nộp thuế cho các địa phương nơi có chi nhánh.

Số thuế GTGT phải nộp cho các địa phương được xác định theo tỷ lệ 2% (đối với hàng hóa chịu thuế suất thuế GTGT 10%) hoặc theo tỷ lệ 1% (đối với hàng hóa chịu thuế suất thuế GTGT 5%) trên doanh thu theo giá chưa có thuế GTGT của sản phẩm sản xuất ra.

Về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN):

Khi nộp hồ sơ khai thuế TNDN, doanh nghiệp có trách nhiệm khai tập trung tại trụ sở chính cả phần phát sinh tại nơi có trụ sở chính và nơi có chi nhánh hạch toán phụ thuộc.

Về thuế thu nhập cá nhân (TNCN):

Chi nhánh khai quyết toán thuế TNCN từ tiền lương, tiền công cho người lao động làm việc tại chi nhánh và quyết toán thuế TNCN thay cho các cá nhân có ủy quyền không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không.

Trường hợp chi nhánh không thuộc diện trả thu nhập cho người lao động thì không phải khai quyết toán thuế TNCN.


Thùy Linh
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục