Hướng dẫn xác định thuế TNCN với cá nhân không cư trú

Đây là nội dung chính tại Công văn 53587/CT-TTHT được Cục thuế TP. Hà Nội ban hành ngày 08/7/2019 vừa qua.

Xác định thuế TNCN với cá nhân không cư trú
Xác định thuế TNCN với cá nhân không cư trú (Ảnh minh họa)


Theo đó, thuế TNCN của cá nhân không cư trú không được nhận tiền lương, tiền công hay phụ cấp cho khoảng thời gian làm việc tại Việt Nam được xác định theo công thức:

Thuế TNCN = Thu nhập chịu thuế x Thuế suất 20%

Trong đó, thu nhập chịu thuế là các khoản lợi ích bằng tiền hoặc không bằng tiền mà được đơn vị sử dụng lao động hỗ trợ.

Ví dụ tiền nhà ở, điện, nước và các dịch vụ (nếu có), không gồm các khoản lợi ích kèm theo (nếu có) đối với nhà ở do người sử dụng lao động xây dựng để cung cấp miễn phí cho người lao động làm việc tại khu công nghiệp, khu kinh tế, địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Trường hợp cá nhân ở tại trụ sở làm việc thì thu nhập chịu thuế căn cứ vào tiền thuê nhà hoặc chi phí khấu hao, tiền điện, nước và các dịch vụ khác tính theo tỷ lệ giữa diện tích cá nhân sử dụng với diện tích trụ sở làm việc.

Ngoài ra, tiền thuê nhà, điện nước và các dịch vụ kèm theo (nếu có) đối với nhà ở được đơn vị sử dụng lao động trả hộ sẽ tính vào thu nhập chịu thuế theo số thực tế trả hộ nhưng không quá 15% tổng thu nhập chịu thuế phát sinh (chưa bao gồm tiền thuê nhà) tại đơn vị không phân biệt nơi trả thu nhập.


Thùy Linh
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục