Hướng dẫn mới nhất về người hoạt động không chuyên trách cấp xã sau khi bỏ cấp huyện

Công văn 12/CV-BCĐ ban hành ngày 20/6/2025 đã hướng dẫn một số nội dung đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 02 cấp.

Theo Kết luận 163-KL/TW ngày 06/6/2025 của Bộ Chính trị, việc sử dụng người hoạt động không chuyên trách cấp xã được kéo dài tạm thời để phù hợp với lộ trình sắp xếp lại thôn, tổ dân phố (trước ngày 31/5/2026).

Căn cứ vào đó, theo nội dung Công văn 12/CV-BCĐ các địa phương được:

- Tạm thời kéo dài việc sử dụng người không chuyên trách ở cấp xã đến trước ngày 31/5/2026;

- Trường hợp cần thiết, UBND cấp xã có thể bố trí người này vào chức danh không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.

Hướng dẫn mới về người hoạt động không chuyên trách cấp xã sau khi bỏ cấp huyện
Hướng dẫn mới về người hoạt động không chuyên trách cấp xã sau khi bỏ cấp huyện (Ảnh minh họa)

Tại Công văn cũng hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng người hoạt động không chuyên trách. Cụ thể:

(1) Nếu không có nhu cầu sử dụng tiếp

Trong trường hợp cấp ủy, chính quyền địa phương cấp xã mới không có nhu cầu tiếp tục sử dụng người hoạt động không chuyên trách, thì phải giải quyết chế độ, chính sách theo Nghị định 154/2025/NĐ-CP về tinh giản biên chế.

(2) Nếu cá nhân có nguyện vọng nghỉ ngay

Trường hợp người không chuyên trách muốn nghỉ ngay từ khi thực hiện mô hình mới, sẽ được hưởng các chính sách tinh giản theo Nghị định 154/2025/NĐ-CP.

(3) Có thể được bố trí vào vị trí hỗ trợ, hưởng đầy đủ phụ cấp

Nếu người không chuyên trách muốn tiếp tục làm việc, và cấp ủy, chính quyền cấp xã có nhu cầu, thì được:

- Bố trí tạm thời vào các vị trí hỗ trợ hoạt động của hệ thống chính trị (bao gồm Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã mới);

- Tiếp tục được hưởng phụ cấp và các chính sách theo quy định hiện hành của HĐND cấp tỉnh;

- Nếu trong thời gian làm việc tạm thời, người lao động nghỉ việc thì vẫn được hưởng chế độ tinh giản theo Nghị định 154/2025/NĐ-CP.
1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Công văn 777/TTg-TCCV: Sắp xếp cơ sở giáo dục gắn với giảm biên chế quản lý giáo dục, tăng biên chế trực tiếp giảng dạy

Công văn 777/TTg-TCCV: Sắp xếp cơ sở giáo dục gắn với giảm biên chế quản lý giáo dục, tăng biên chế trực tiếp giảng dạy

Công văn 777/TTg-TCCV: Sắp xếp cơ sở giáo dục gắn với giảm biên chế quản lý giáo dục, tăng biên chế trực tiếp giảng dạy

Công văn 777/TTg-TCCV của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã được ban hành ngày 10/7/2026.

Nghị định 278/2026/NĐ-CP: Bộ Công Thương công khai kết quả kiểm tra chi phí hình thành giá điện hằng năm

Nghị định 278/2026/NĐ-CP: Bộ Công Thương công khai kết quả kiểm tra chi phí hình thành giá điện hằng năm

Nghị định 278/2026/NĐ-CP: Bộ Công Thương công khai kết quả kiểm tra chi phí hình thành giá điện hằng năm

Nghị định 278/2026/NĐ-CP đã sửa đổi Nghị định 72/2025/NĐ-CP về kiểm tra giá bán lẻ điện bình quân, trong đó đáng chú ý là việc bổ sung cơ chế kiểm tra chi phí thực tế hằng năm.