Công văn 11185/BNV-VP được ban hành ngày 26/11/2025 nnhằm trả lời vướng mắc của Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa về mức phụ cấp của người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã sau khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 02 cấp.
Theo đó, sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã theo mô hình chính quyền địa phương 02 cấp, nhiều địa phương phản ánh khó khăn trong việc xác định mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách khi số lượng xã giảm nhưng nhân sự tạm thời vẫn tiếp tục bố trí.
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 34 Nghị định 33/2023/NĐ-CP, quỹ phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã được khoán theo phân loại đơn vị hành chính:
- Xã loại I: 21,0 lần mức lương cơ sở
- Xã loại II: 18,0 lần mức lương cơ sở
- Xã loại III: 15,0 lần mức lương cơ sở
Quỹ khoán này bao gồm cả phụ cấp và hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, làm căn cứ để Hội đồng nhân dân cấp tỉnh ban hành nghị quyết quy định mức hưởng cụ thể.

Trên cơ sở các Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Công văn 12/CV-BCĐ ngày 20/6/2025 của Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính và Nghị định 154/2025/NĐ-CP về tinh giản biên chế, tại Công văn 11185/BNV-VP Bộ Nội vụ khẳng định:
Không thực hiện việc cộng dồn mức khoán quỹ phụ cấp của các xã, phường, thị trấn trước sắp xếp để hình thành quỹ phụ cấp mới cho đơn vị hành chính cấp xã sau sắp xếp.
Thay vào đó, đến hết ngày 31/5/2026, người hoạt động không chuyên trách cấp xã tiếp tục được hưởng mức phụ cấp theo Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh đã ban hành trước khi sắp xếp.
Trường hợp cần thiết, HĐND tỉnh, thành phố sau sắp xếp có thể ban hành văn bản để quyết định áp dụng thống nhất mức phụ cấp theo một trong các nghị quyết cũ, nhưng không được xác lập lại mức phụ cấp trên cơ sở cộng dồn quỹ khoán.
RSS