Hướng dẫn khai thuế với khoản chi mua quà tặng khách hàng

Để giải đáp thắc mắc của không ít doanh nghiệp vào dịp cuối năm, ngày 02/12/2019, Cục thuế TP. Hà Nội ban hành Công văn 90157/CT-TTHT hướng dẫn kê khai, nộp thuế khi chi mua quà tặng cho khách hàng.


Hướng dẫn khai nộp thuế với các khoản chi mua quà tặng khách hàng
Hướng dẫn khai thuế với các khoản chi mua quà tặng khách hàng (Ảnh minh họa)


Theo Công văn này, trường hợp doanh nghiệp kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo phương pháp khấu trừ có phát sinh hoạt động mua hàng hóa dùng để tặng khách hàng thì:

- Doanh nghiệp lập hóa đơn, kê khai, tính nộp thuế GTGT như hóa đơn xuất bán hàng hóa cho khách hàng, giá tính thuế GTGT được xác định theo giá bán của hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương tại thời điểm phát sinh hoạt động tặng khách hàng.

Đối với giá trị hàng hóa bán ra (chưa có thuế GTGT), thuế GTGT đầu ra của hàng hóa thuộc diện chịu thuế suất GTGT 10% dùng để tặng khách hàng, doanh nghiệp kê khai vào chỉ tiêu [32], [33] của Tờ khai thuế GTGT (mẫu số 01/GTGT ban hành theo Thông tư 26/2015/TT-BTC).

- Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa mua ngoài mà doanh nghiệp sử dụng để tặng khách hàng dưới các hình thức, phục vụ cho sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT nếu đáp ứng các điều kiện khấu trừ thì được khấu trừ theo nguyên tắc tại khoản 5 Điều 14 Thông tư 219/2013/TT-BTC.

- Các khoản chi mua hàng hóa tặng khách hàng nếu đáp ứng các điều kiện tại Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC thì được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

>> Chi phí được trừ khi nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

Thùy Linh

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục