Hướng dẫn kê khai thuế khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Đây là nội dung chính tại Công văn 53933/CT-TTHT được Cục thuế TP. Hà Nội ban hành ngày 09/7/2019 vừa qua.

Hướng dẫn kê khai thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Kê khai thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất (Ảnh minh họa)

Về thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của cá nhân chuyển nhượng:

Theo nội dung Công văn này, nếu doanh nghiệp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ một cá nhân mà hợp đồng có quy định các khoản thuế, phí, lệ phí do doanh nghiệp chịu thì doanh nghiệp có trách nhiệm kê khai nộp thuế TNCN, lệ phí trước bạ thay cho cá nhân.

Về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN):

Trường hợp doanh nghiệp tiếp tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất này cho một cá nhân khác thì phải nộp thuế TNDN với mức thuế suất 20%.

Về thuế giá trị gia tăng (GTGT):

Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giá đất được trừ để tính thuế GTGT là giá đất tại thời điểm nhận chuyển nhượng bao gồm cả cơ sở hạ tầng (nếu có).

Doanh nghiệp không được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào của cơ sở hạ tầng đã tính trong giá trị quyền sử dụng đất được trừ không chịu thuế GTGT. Nếu giá đất được trừ không bao gồm giá trị cơ sở hạ tầng thì doanh nghiệp được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào của cơ sở hạ tầng.

Về lệ phí trước bạ:

Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ thì phải kê khai và nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ cho cơ quan thuế khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Hồ sơ khai lệ phí trước bạ nộp cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc cơ quan tài nguyên môi trường tại địa phương nơi có nhà, đất. Trường hợp địa phương chưa thực hiện cơ chế một cửa liên thông thì hồ sơ kê khai lệ phí trước bạ nhà, đất nộp tại Chi cục thuế địa phương nơi có nhà, đất.


Thùy Linh
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục