Đã có Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 mới

Ngày 14/7/2021, Bộ Y tế đã ra Quyết định 3416/QĐ-BYT ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng vi rút Corona mới (SARS-CoV-2).

Hiện nay, chưa có thuốc đặc hiệu chữa trị Covid-19 nên chủ yếu là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Các biện pháp phòng bệnh chính là tiêm phòng vắc xin, phát hiện sớm và cách ly ca bệnh.

Quyết định này định nghĩa về trường hợp bệnh nghi ngờ gồm:

- Người bệnh có sốt và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính không lý giải được bằng các nguyên nhân khác.

- Người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và có tiền sử đến/đi/qua/ở/về từ vùng dịch tễ (vùng có ghi nhận ca mắc Covid-19 hoặc nơi có ổ dịch đang hoạt động) hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định Covid-19 trong 14 ngày trước khi có triệu chứng.

- Trường hợp bệnh xác định là người nghi ngờ hoặc bất cứ người nào có xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng Real-time PT-PCR.

Đã có Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 mới
Đã có Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 mới (Ảnh minh họa)

Trong đó, triệu chứng thường gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ. Một số trường hợp đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy. Hướng dẫn mới còn bổ sung thêm một số trường hợp có biểu hiện rối loạn khứu giác hoặc tê lưỡi.

Khoảng gần 20% bệnh nhân diễn biến nặng, thời gian trung bình từ khi có triệu chứng ban đầu tới khi có diễn biến nặng thường khoảng 5-8 ngày (theo hướng dẫn cũ tại Quyết định 2008/QĐ-BYT thì thời gian này là khoảng 7-8 ngày).

Đặc biệt, 5% bệnh nhân cần điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực với các biểu hiện mới được bổ sung gồm rối loạn đông máu, tổn thương vi mạch gây huyết khối và tắc mạch, viêm cơ tim…

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 14/7/2021.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đã có Nghị định mới về tiền lương, tiền thưởng trong doanh nghiệp Nhà nước

Đã có Nghị định mới về tiền lương, tiền thưởng trong doanh nghiệp Nhà nước

Đã có Nghị định mới về tiền lương, tiền thưởng trong doanh nghiệp Nhà nước

Ngày 23/02/2024, Chính phủ ban hành Nghị định 21/2024/NĐ-CP quy định về quản lý lao động, tiền lương và tiền thưởng đối với người lao động làm việc trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.