Tăng giảm cỡ chữ:

8 thay đổi trong Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 mới nhất

Ngày 25/3/2020, Bộ Y tế ra Quyết định 1344/QĐ-BYT ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (Covid-19) thay thế Quyết định số 322/QĐ-BYT trước đó.


8 điểm mới trong Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19
8 điểm mới trong Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 (Ảnh minh họa)


So với trước đây, Hướng dẫn mới có nhiều thay đổi. Cụ thể:

1. Thay đổi định nghĩa ca bệnh nghi ngờ (do tình hình dịch tễ thay đổi, có nhiều vùng dịch, ổ dịch tại Việt Nam).

 2. Bỏ các định nghĩa ca bệnh có thể (do năng lực xét nghiệm cao hơn trước).

 3. Về điều trị: Tập trung chính là điều trị suy hô hấp, cập nhật những khuyến cáo mới nhất theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới về ô xy liệu pháp và đích ô xy máu.

 4. Theo dõi sát bệnh nhân, đặc biệt từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 của bệnh, sử dụng các dấu hiệu lâm sàng, các thang điểm cảnh báo sớm, theo dõi tiến triển hàng ngày của XQ phổi để phát hiện và xử trí kịp thời các biến chứng/tiến triển nặng của bệnh.

5. Với bệnh nhân suy hô hấp nặng, nên đặt ống nội khí quản sớm và thở máy xâm nhập. Chỉ cân nhắc các biện pháp hỗ trợ hô hấp không xâm nhập cho từng trường hợp cụ thể chứ không áp dụng thường quy và cần theo dõi sát bệnh nhân.

 6. Về các thuốc kháng virus đặc hiệu (như Lopinavir/ritonavir, Chloroquine, Hydroxychloroquine, Remdesivir..): Do chưa có đủ bằng chứng về hiệu quả và an toàn của những thuốc này trong điều trị nên chưa khuyến cáo áp dụng thường quy trong điều trị.

7. Tiêu chuẩn ra viện: Cải thiện các dấu hiệu lâm sàng, cần có 02 mẫu liên tiếp bệnh phẩm đường hô hấp (cả dịch tỵ hầu và dịch họng), lấy cách nhau ≥ 24 giờ âm tính với virus SARS-CoV-2.

 8. Sau khi ra viện, người bệnh tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày. Người bệnh cần được ở phòng riêng thoáng khí, đeo khẩu trang, ăn riêng, vệ sinh tay, hạn chế tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình và không được ra ngoài. Theo dõi sát thân nhiệt 02 lần/ngày, khám lại ngay nếu sốt hoặc có dấu hiệu bất thường khác.

Quyết định có hiệu lực từ ngày 25/3/2020.


Thùy Linh

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: dịch Corona