Đã có Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 ở trẻ em

Ngày 08/11/2021, Bộ Y tế đã có Quyết định 5155/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 ở trẻ em.

Theo Hướng dẫn này, trẻ bị nghi ngờ mắc Covid-19 khi bị nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính (sốt và có ít nhất một triệu chứng của bệnh đường hô hấp như: ho, đau họng, khó thở,...) và có một trong các điều kiện sau:

- Tiền sử ở/đi/đến/qua vùng dịch tễ Covid-19 trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng;

- Tiền sử tiếp xúc với ca bệnh Covid-19 hoặc tiền sử tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ/hoặc ca bệnh trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng;

- Một trẻ nhập viện với các triệu chứng của nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính nặng nhưng không giải thích được bằng các nguyên nhân khác;

- Trẻ có xét nghiệm test nhanh dương tính với Covid-19.

huong dan chan doan va dieu tri covid-19 o tre emĐã có Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 ở trẻ em (Ảnh minh họa)


Cũng theo Hướng dẫn của Bộ Y tế, các triệu chứng lâm sàng ở trẻ mắc Covid-19 như sau:

- Thời gian ủ bệnh: Từ 02 - 14 ngày, trung bình là 04 - 05 ngày.

- Khởi phát có một hay nhiều triệu chứng như: Sốt, mệt mỏi, đau đầu, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mất vị giác, nôn và tiêu chảy, đau cơ, tuy nhiên trẻ thường không có triệu chứng.

- Khi tiến triển, hầu hết trẻ chỉ bị viêm đường hô hấp trên với sốt nhẹ, ho, đau họng, sổ mũi, mệt mỏi; hay viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng 01 - 02 tuần. Trong đó, tỷ lệ tử vong ở trẻ rất thấp, hầu hết tử vong do bệnh nền.

- Ở thời kỳ phục hồi, thường trong giai đoạn từ ngày thứ 07 - 10 ngày, nếu không có các biến chứng nặng trẻ sẽ hết dần các triệu chứng lâm sàng và khỏi bệnh.

Nếu có thắc mắc liên quan, bạn đọc liên hệ 1900.6192 để được giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội sửa đổi quy định tỷ lệ phần trăm tính đơn giá thuê đất

Hà Nội sửa đổi quy định tỷ lệ phần trăm tính đơn giá thuê đất

Hà Nội sửa đổi quy định tỷ lệ phần trăm tính đơn giá thuê đất

Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định 41/2024/QĐ-UBND về việc sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 1 Quyết định 12/2021/QĐ-UBND quy định tỷ lệ phần trăm (%) tính đơn giá thuê đất trả tiền thuê hàng năm; đơn giá thuê đất xây dựng công trình ngầm; đơn giá thuê đất có mặt nước trên địa bàn Thành phố Hà Nội.