Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị ung thư phổi

Tài liệu chuyên môn Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ đã được Bộ Y tế ban hành tại Quyết định 4825/QĐ-BYT ngày 6/8/2018 vừa qua.

Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị ung thư phổi

Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị ung thư phổi (Ảnh minh họa)


Theo tài liệu hướng dẫn này, ung thư phổi được chia thành 02 loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ (chiếm khoảng 10 – 15) và ung thư phổi không tế bào nhỏ (chiếm khoảng 85%). Trong đó, những biểu hiện của ung thư phổi không tế bào nhỏ như sau:

- Ho, có thể ho khan hoặc kèm theo khạc đờm; Ho ra máu; Khó thở; Viêm phổi tái diễn một vị trí; Tràn dịch màng phổi; Đau ngực; Đau vai, tay; Hội chứng Horner (sụp mí, co đồng tử, không ra mồ hôi nửa mặt)…

- Các triệu chứng do di căn não, xương, chèn ép tủy sống: Nhức đầu, buồn nôn; Tê, yếu, mất vận động chi, rối loạn cơ tròn…

- Các hội chứng cận ung thư: Sụt cân (có hoặc không kèm chán ăn)…

Phương pháp điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ trong giai đoạn khu trú là phẫu thuật và xạ trị. Trường hợp bệnh nhân không thể tiến hành phẫu thuật do nguy cơ phẫu thuật cao thì có thể cân nhắc tới phương pháp xạ trị.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 6/8/2018.


LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc vay 100 triệu để ký quỹ

Hướng dẫn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc vay 100 triệu để ký quỹ

Hướng dẫn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc vay 100 triệu để ký quỹ

Đây là nội dung được Thủ tướng Chính phủ thông qua tại Quyết định 16/2023/QĐ-TTg ngày 01/6/2023 về thực hiện hỗ trợ cho vay để ký quỹ tại Ngân hàng Chính sách xã hội đối với lao động thuộc đối tượng chính sách đi làm việc tại Hàn Quốc.