Tại Việt Nam, ung thư đại - trực tràng nằm trong số 10 bệnh ung thư thường gặp, có xu hướng gia tăng. Ngày 19/04/2018, Bộ Y tế ban hành theo Quyết định 2549/QĐ-BYT Tài liệu chuyên môn "Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư đại - trực tràng".
Theo tài liệu này, yếu tố dinh dưỡng là một trong các nguyên nhân gây bệnh, ung thư đại - trực tràng liên quan chặt chẽ với chế độ ăn nhiều thịt, mỡ động vật, ít chất xơ, thiếu các Vitamin A, B, C, E, thiếu canxi. Thực phẩm có chữa benzopyren, nitrosamin… có khả năng gây ung thư.
Yếu tố di truyền cũng có vai trò quan trọng trong sinh bệnh ung thư đại - trực tràng, với gen sinh ung thư và các hội chứng di truyền: Hội chứng Lych; Bệnh đa plyp đại trực tràng gia đình; Hội chứng Gardner…
Bộ Y tế vừa có hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Ung thư đại - trực tràng
Soi đại - trực tràng ống mềm là phương pháp quan trọng để chẩn đoán ung thư đại - trực tràng, cho biết vị trí, đặc điểm khối u và bấm sinh thiết. Ngoài ra, còn sử dụng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác và xét nghiệm khác.
Tài liệu này được áp dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cả nước.
Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.
LuatVietnam