Hôm nay (15/2/2020), nhiều chính sách quan trọng bắt đầu có hiệu lực

Bộ Giáo dục và Đào tạo thay đổi địa điểm tiếp công dân, mỗi học sinh có một mã định danh duy nhất... là những chính sách có hiệu lực 15/2/2020.

Áp dụng mức điều chỉnh tiền lương, thu nhập đóng BHXH năm 2020

Mức điều chỉnh tiền lương, thu nhập đóng BHXH năm 2020 được quy định tại Thông tư 35/2019/TT-BLĐTBXH do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành ngày 30/12/2019.

Theo đó, đối tượng được điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH gồm:

- Người lao động thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định bắt đầu tham gia BHXH từ 01/01/2016 trở đi;

- Người lao động thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, hưởng BHXH một lần hoặc bị chết mà thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần trong thời gian từ 01/01/2020 đến 31/12/2020.

Các đối tượng này được điều chỉnh tiền lương theo công thức:

Tiền lương tháng đóng BHXH sau điều chỉnh của từng năm = Tổng tiền lương tháng đóng BHXH của từng năm x Mức điều chỉnh tương ứng

Trong đó, mức điều chỉnh tiền lương của năm 2020 vẫn giữ nguyên là 1,00 như năm 2019.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thay đổi địa điểm tiếp công dân

Thông tư 25/2019/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã sửa đổi thông tin về địa điểm tiếp công dân của Bộ.

Cụ thể, địa điểm tiếp công dân của Bộ không còn là số 49, đường Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội và tại Cơ quan đại diện của Bộ tại Thành phố Hồ Chí Minh mà chuyển thành số 35, đường Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội và Bộ phận tiếp nhận thông tin của Bộ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, Bộ cũng bỏ quy định cụ thể ngày tiếp công dân hàng tháng của Bộ trưởng hoặc Thứ trưởng là ngày 25 và thay bằng quy định: Bộ trưởng, Thứ trưởng tiếp công dân định kỳ hàng tháng theo lịch do Bộ trưởng phân công và tiếp dân đột xuất theo quy định của pháp luật.

Nhiều chính sách có hiệu lực 15/2/2020 (Ảnh minh họa)
Nhiều chính sách có hiệu lực 15/2/2020 (Ảnh minh họa)

Bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt phải được trồng cỏ và cây xanh

Ngày 31/12/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư 25/2019/TT-BTNMT quy định bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt cần có lớp đất phủ trên cùng có hàm lượng sét hoặc lớp vải nhựa HDPE hoặc chất liệu tương đương lớn hơn 30%, đảm bảo độ ẩm tiêu chuẩn và được đầm nén cẩn thận, chiều dày lớn hơn hoặc bằng 60 cm. Độ dốc từ chân đến đỉnh bãi tăng dần từ 3% đến 5%, luôn đảm bảo thoát nước tốt và không trượt lở, sụt lún, sau đó cần tiến hành các hoạt động sau:

- Phủ lớp đệm bằng đất có thành phần phổ biến là cát dày từ 50 cm đến 60 cm:

- Phủ lớp đất trồng (lớp đất thổ nhưỡng) dày từ 20 cm đến 30 cm:

- Trồng cỏ và cây xanh.

Bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt có nhiều ô chôn lấp phải tiến hành đóng từng ô chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt.

Tham gia chữa cháy rừng ban đêm được hưởng trợ cấp gấp đôi

Thông tư 25/2019/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phòng cháy và chữa cháy rừng quy định người không hưởng lương từ ngân sách nhà nước được huy động tham gia chữa cháy rừng được hưởng chế độ trợ cấp ngày công lao động (như đối với lao động phổ thông) thấp nhất bằng 0,1 lần mức lương cơ sở. Mức trợ cấp cụ thể do UBND cấp tỉnh quy định.

- Nếu tham gia chữa cháy rừng từ 22 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau được tính gấp đôi;

- Khi làm nhiệm vụ cách xa nơi cư trú, không có điều kiện đi, về hàng ngày thì được cấp huy động bố trí nơi ăn, nghỉ, hỗ trợ phương tiện, chi phí đi lại hoặc thanh toán tiền tàu xe một lần đi và về theo quy định chế độ công tác của Bộ Tài chính; được hỗ trợ tiền ăn theo mức do UBND cấp tỉnh quy định.

Cấp nào huy động thì cấp đó bảo đảm chi trả.

Mỗi học sinh có một mã định danh duy nhất

Thông tư 26/2019/TT-BGDĐT do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 30/12/2019 quy định mỗi học sinh có một mã định danh duy nhất, có độ dài 20 ký tự, do Hệ thống cơ sở dữ liệu ngành cấp tự động trong lần tạo lập hồ sơ đầu tiên trên cơ sở các thông tin bắt buộc khai báo.

Trường hợp học sinh nghỉ học, thôi học, chuyển đi, cơ sở giáo dục nơi có học sinh chuyển đi và Sở Giáo dục và Đào tạo hoặc Phòng Giáo dục và Đào tạo trực tiếp quản lý cập nhật trạng thái hồ sơ điện tử của học sinh.

Trường hợp tiếp nhận học sinh chuyển đến, cơ sở giáo dục nơi tiếp nhận học sinh chuyển đến và sở giáo dục và đào tạo hoặc phòng giáo dục và đào tạo trực tiếp quản lý cập nhật thông tin hồ sơ điện tử theo mã định danh của học sinh (không xóa hồ sơ và mã định danh của học sinh trên Cơ sở dữ liệu ngành).

“Nới” quy định “bản sao hợp lệ” trong báo cáo lĩnh vực chứng khoán

Thông tư 91/2019/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 31/12/2019 đưa ra quy định mới về bản sao hợp lệ là bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc bản sao đã được đối chiếu khớp đúng với bản chính.

Trước đây, bản sao hợp lệ được ghi nhận là bản sao được chứng thực theo quy định pháp luật.

Áp dụng hướng dẫn về văn bằng giáo dục đại học

Nghị định 99/2019/NĐ-CP đã có hướng dẫn về hệ thống văn bằng giáo dục đại học như sau:

- Bằng cử nhân cấp cho người tốt nghiệp chương trình đào tạo đại học, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra bậc 6 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam và các quy định cụ thể, hợp pháp của cơ sở đào tạo;

- Bằng thạc sĩ cấp cho người tốt nghiệp chương trình đào tạo thạc sĩ, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra bậc 7 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam và các quy định cụ thể, hợp pháp của cơ sở đào tạo;

- Bằng tiến sĩ cấp cho người tốt nghiệp chương trình đào tạo tiến sĩ, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra bậc 8 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam và các quy định cụ thể, hợp pháp của cơ sở đào tạo;

Văn bằng có trình độ tương đương bao gồm: Bằng bác sĩ y khoa, bác sĩ nha khoa, bác sĩ y học cổ truyền, bằng dược sĩ, bằng bác sĩ thú y, bằng kỹ sư, bằng kiến trúc sư và một số văn bằng khác theo quy định riêng của Chính phủ.

Thay đổi thành phần Hội đồng định giá theo vụ việc các cấp

Nghị định 97/2019/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 30/2018/NĐ-CP quy định chi tiết việc thành lập và hoạt động của Hội đồng định giá tài sản; trình tự, thủ tục định giá tài sản trong tố tụng hình sự.

Theo Nghị định này, thành phần Hội đồng định giá theo vụ việc các cấp đã bị sửa đổi. Hội đồng định giá theo vụ việc cấp huyện; Hội đồng định giá theo vụ việc cấp tỉnh; Hội đồng định giá theo vụ việc cấp Bộ thay cho Hội đồng định giá theo vụ việc ở Trung ương như quy định cũ.

Tình Nguyễn

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục