Tăng giảm font chữ:

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ hôm nay (01/3/2020)

Ngày 01/3/2020, nhiều chính sách quan trọng bắt đầu có hiệu lực như không ghi hình thức đào tạo trên bằng đại học, tiếp tục thí điểm cho người bán dâm hoàn lương vay vốn làm ăn…

 

Không ghi hình thức đào tạo trên bằng đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra Thông tư 27/2019/TT-BGDĐT về việc quy định nội dung chính ghi trên văn bằng và phụ lục văn bằng giáo dục đại học.

Theo đó, trong nội dung chính ghi trên văn bằng sẽ không có thông tin hình thức đào tạo là “Chính quy” hoặc một trong các hình thức “Vừa làm vừa học”, “Học từ xa”, “Tự học có hướng dẫn” như quy định cũ mà mục này sẽ ghi trong phần phụ lục văn bằng.

Như vậy, từ ngày 01/3/2020, trên văn bằng sẽ chỉ còn các nội dung: Tiêu đề, tên văn bằng theo từng trình độ đào tạo, ngành đào tạo, tên cơ sở giáo dục đại học cấp văn bằng, họ, chữ đệm, tên, ngày tháng năm sinh của người được cấp văn bằng, hạng tốt nghiệp (nếu có), số hiệu, số vào sổ gốc cấp văn bằng…
 

Quy định mới về điều kiện thanh toán thuốc cho người có thẻ BHYT

Tại Thông tư 01/2020/TT-BYT vừa được ban hành mới đây, Bộ Y tế đã sửa đổi, bổ sung danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

Theo Thông tư này, điều kiện và tỷ lệ thanh toán của một số loại thuốc được thay đổi như sau:

- Tinh bột este hóa: Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán điều trị giảm thể tích tuần hoàn do mất máu cấp khi việc sử dụng dịch truyền đơn thuần không cải thiện lâm sàng; điều trị sốt xuất huyết Dengue nặng theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết Dengue của Bộ Y tế.

- Thuốc Imatinib: Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán điều trị bệnh bạch cầu tủy mạn hoặc u mô đệm dạ dày ruột với mức thanh toán 80% (trước đây chỉ thanh toán 50%)…
 

Nhiếu chính sách có hiệu lực 01/3/2020
Nhiếu chính sách có hiệu lực 1/3/2020 (Ảnh minh họa)

 

 Có áp thấp gần biển Đông phải dự báo 04 lần/ngày

Theo Quyết định 03/2020/QĐ-TTg quy định về dự báo, cảnh báo và truyền tin thiên tai, tần suất và thời gian của bản tin dự báo về tin áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông như sau:

- Mỗi ngày ban hành 04 bản tin chính vào lúc 2 giờ 30, 9 giờ 00, 14 giờ 30 và 21 giờ 00 (hiện tại, mỗi ngày chỉ ban hành 03 bản tin vào 9 giờ 00, 14 giờ 30 và 21 giờ 00);

- Đối với tin bão gần Biển Đông, tin áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, mỗi ngày cũng phải ban hành 04 bản tin chính;

- Trường hợp áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông diễn biến phức tạp thì ngoài 04 bản tin chính cần phải ban hành một số bản tin bổ sung xen kẽ giữa các bản tin chính.

Đối với tin áp thấp nhiệt đới khẩn cấp, tin áp thấp nhiệt đới trên đất liền, tin bão trên Biển Đông, tin bão khẩn cấp, tin bão trên đất liền mỗi ngày phải ban hành 8 bản tin chính.
 

Chỉ cấp duy nhất 01 mã BIN cho tổ chức phát hành thẻ ngân hàng

Tại Thông tư 26/2019/TT-NHNN, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định chỉ cấp duy nhất 01 mã BIN cho mỗi tổ chức phát hành thẻ thuộc đối tượng được cấp mã BIN.

Theo đó, khi có nhu cầu được cấp mã phát hành thẻ ngân hàng (mã BIN), tổ chức phát hành thẻ phải gửi đến NHNN Việt Nam đơn đề nghị cấp mã BIN theo mẫu.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp mã BIN hợp lệ, NHNN sẽ ra quyết định cấp mã BIN.

Trong thời hạn 180 ngày kể từ ngày được cấp mã BIN, tổ chức phát hành thẻ phải có trách nhiệm đưa mã BIN vào sử dụng. Trường hợp không sử dụng mã BIN phải có văn bản đề nghị gia hạn. Thời hạn gia hạn tối đa 90 ngày
 

Tiếp tục thí điểm cho người bán dâm hoàn lương vay vốn làm ăn

Theo Quyết định 02/2020/QĐ-TTg, sẽ tiếp tục thực hiện thí điểm hỗ trợ vay vốn cho người bán dâm hoàn lương, người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy… tại 15 tỉnh, thành phố đến hết 31/12/2020.

Theo đó, người bán dâm hoàn lương, người nhiễm HIV/AIDS, người sau cai nghiện ma túy… vẫn được hỗ trợ vay 20 triệu đồng trong thời hạn 36 tháng với lãi suất bằng lãi suất cho vay hộ nghèo, lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất cho vay.

Số tiền vay được dùng cho việc mua sắm các loại vật tư, vật nuôi, thức ăn gia súc gia cầm, công cụ lao động, hàng hóa, đầu tư làm các nghề thủ công, góp vốn kinh doanh với cá nhân, tổ chức khác…

Tình Nguyễn
Tình NguyễnTình Nguyễn

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: chính sách mới có hiệu lực hôm nay chính sách mới