
Theo điểm c khoản 1 Điều 9 Nghị định 320/2025/NĐ-CP (ban hành và có hiệu lực từ ngày 15/12/2025) các khoản chi mua hàng hóa, dịch vụ và các khoản thanh toán khác từng lần có giá trị từ 05 triệu đồng trở lên chỉ được tính vào chi phí được trừ nếu có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, cụ thể:
- Khoản chi từ 05 triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định của pháp luật về thuế giá trị gia tăng.
- Trường hợp mua nhiều lần trong cùng một ngày của một người bán, dù mỗi lần dưới 05 triệu đồng nhưng tổng giá trị từ 05 triệu đồng trở lên, chỉ được trừ chi phí nếu có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.
- Trường hợp doanh nghiệp ủy quyền cho người lao động mua hộ hàng hóa, dịch vụ phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh với giá trị từ 05 triệu đồng trở lên, khoản chi vẫn được trừ nếu:
- Người lao động thanh toán bằng phương thức không dùng tiền mặt;
- Có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp;
- Có quy chế tài chính, quy chế nội bộ hoặc quyết định của doanh nghiệp về việc ủy quyền;
- Doanh nghiệp thực hiện thanh toán lại cho người lao động.
- Trường hợp chưa thanh toán tại thời điểm ghi nhận chi phí, doanh nghiệp vẫn được tạm tính vào chi phí được trừ. Tuy nhiên, nếu khi thanh toán không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, doanh nghiệp phải kê khai điều chỉnh giảm chi phí tại kỳ tính thuế phát sinh việc thanh toán bằng tiền mặt, kể cả khi đã qua thanh tra, kiểm tra.
So với quy định cũ, tại điểm c khoản 1 Điều 9 Nghị định 218/2013/NĐ-CP, chỉ các hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từ 20 triệu đồng trở lên mới bắt buộc có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời có một số ngoại lệ như:
- Chi cho nhiệm vụ quốc phòng, an ninh;
- Hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc;
- Hỗ trợ hoạt động của tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong doanh nghiệp.
RSS





