Tăng giảm font chữ:

Ngày càng nhiều hàng Trung Quốc mượn danh “Made in Vietnam”

Ngày 20/5/2019, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 3083/TCHQ-GSQL tăng cường kiểm tra xuất xứ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng trên nhãn hàng hóa thể hiện “Made in Vietnam”.

hàn trung quốc mượn danh made in vietnam
Ngày càng nhiều hàng Trung Quốc mượn danh “Made in Vietnam” (Ảnh minh họa)


Công văn chỉ rõ, ngày càng xuất hiện nhiều hàng hóa được sản xuất tại Trung Quốc nhưng mượn xuất xứ Việt Nam để đánh lừa người tiêu dùng trong nước, chủ yếu là các mặt hàng điện tử, giày dép, quần áo, mỹ phẩm...

Cụ thể, các hàng hóa này được sản xuất, nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng trên nhãn hàng đều đề “Made in Vietnam”, mã vạch, địa chỉ của doanh nghiệp tại Việt Nam hoặc được các thương nhân Việt Nam sang Trung Quốc đặt hàng và nhập khẩu về.

Để ngăn chặn tình trạng gian lận xuất xứ, bảo vệ người tiêu dùng trong nước, Tổng cục Hải quan yêu cầu các Chi cục Hải quan trực thuộc:

- Tăng cường kiểm tra, xác định xuất xứ, nhãn mác hàng hóa nhập khẩu;

- Riêng với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, khi kiểm tra hồ sơ lô hàng, kiểm tra thực tế hàng hóa (nếu có), phải kiểm tra cụ thể tên, mã số HS, xuất xứ, nhãn hàng phải phù hợp với tên, mã số HS, xuất xứ hàng trong hồ sơ lô hàng nhập khẩu, giấy chứng nhận xuất xứ (nếu có).

Trường hợp phát hiện hàng hóa nhập khẩu ghi “Made in Vietnam” yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố xác minh làm rõ.

Nếu có căn cứ xác định hàng hóa đó có chỉ dẫn giả mạo về nguồn gốc, nơi sản xuất, đóng gói, lắp ráp thì tùy theo từng hành vi, tính chất, mức độ để truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử phạt vi phạm hành chính.
 


Thùy Linh
Thùy LinhThùy Linh

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: hàng giả