Hà Nội cấm Ban đại diện cha mẹ học sinh thu 7 khoản này

Ngày 21/9/2022,Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội ban hành Công văn 2928/SGDĐT-KHTC hướng dẫn tăng cường công tác quản lý thu chi năm học 2022 - 2023.

Theo đó, Sở Giáo dục thành phố yêu cầu các trường tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định Điều 10 Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT.

Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được thu các khoản tiền phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện. Đặc biệt, không được thu các khoản tiền sử dụng để:

- Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường;

- Trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh (tiền gửi xe);

- Vệ sinh trường, lớp;

- Khen thưởng giáo viên, nhân viên nhà trường;

- Mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp hoặc cho giáo viên, nhân viên nhà trường;

- Hỗ trợ việc quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục;

- Sửa chữa, nâng cấp, xây dựng các công trình của nhà trường.

Hà Nội cấm Ban đại diện cha mẹ học sinh thu 7 khoản này
Hà Nội cấm Ban đại diện cha mẹ học sinh thu 7 khoản tiền (Ảnh minh họa)

Việc thu chi kinh phí của ban đại diện cha mẹ học sinh phải bảo đảm nguyên tắc công khai, dân chủ. Sau khi chi tiêu, phải báo cáo công khai quyết toán kinh phí tại cuộc họp toàn thể cha mẹ học sinh lớp, cuộc họp toàn thể ban đại diện cha mẹ học sinh trường. Không được quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân đối với cha mẹ học sinh.

Đối với các trường học, Sở Giáo dục Hà Nội yêu cầu bảo đảm thu đủ, chi đủ, đúng mục đích, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và thu nhập trên từng địa bàn. Mức thu căn cứ vào dự toán, nội dung chi và phải được thỏa thuận bằng văn bản với cha mẹ học sinh trên tinh thần tự nguyện.

Ngoài các khoản thu theo quy định, các trường không được thu thêm bất kỳ khoản nào khác, không được lợi dụng danh nghĩa cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định.

Các cơ sở giáo dục tuyệt đối không giao cho giáo viên trực tiếp thu, chi tiền. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về các khoản thu sai quy định. Đồng thời thực hiện việc giãn thời gian thu, không tổ chức thu gộp nhiều khoản trong cùng thời điểm.

Sở Giáo dục sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình thu chi đầu năm học và kịp thời chấn chỉnh tình trạng lạm thu, thu các khoản trái quy định.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục