Gợi ý dân đưa tiền, công chức hải quan bị Khiển trách

Quy chế kiểm tra công vụ và xử lý, kỷ luật đối với công chức, viên chức, người lao động trong ngành Hải quan đã được Tổng cục Hải quan ban hành ngày 26/9/2018, tại Quyết định 2799/QĐ-TCHQ.

Theo Quy chế này, công chức ngành hải quan sẽ bị xử lý kỷ luật bằng hình thức Khiển trách khi có hành vi đưa, ép buộc hoặc hẹn người dân, doanh nghiệp đến nơi, vị trí ngoài công sở hoặc ngoài giờ làm việc với mục đích gây phiền hà, sách nhiễu, gợi ý đưa tiền, quà biếu hoặc lợi ích khác.

Nếu lợi dụng trách nhiệm, nhiệm vụ được giao nhũng nhiễu, vòi vĩnh, nhận tiền, quà hoặc lợi ích khác ngoài quy định gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng xấu đến uy tín, hình ảnh của ngành, công chức sẽ bị Hạ bậc lương. Trong trường hợp này, nếu gây hậu quả nghiêm trọng, sẽ bị Giáng chức, Cách chức hoặc Buộc thôi việc.

Gợi ý dân đưa tiền, công chức hải quan có thể bị buộc thôi việc

Gợi ý dân đưa tiền, công chức hải quan có thể bị Khiển trách (Ảnh minh họa)


Ngoài ra, hình thức kỷ luật Khiển trách cũng được áp dụng đối với công chức: Tự ý phát ngôn làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân của ngành; Uống rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực; hút thuốc lá tại nơi có quy định cấm; Tự ý bỏ việc, nghỉ việc không xin phép…

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 26/9/2018.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc vay 100 triệu để ký quỹ

Hướng dẫn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc vay 100 triệu để ký quỹ

Hướng dẫn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc vay 100 triệu để ký quỹ

Đây là nội dung được Thủ tướng Chính phủ thông qua tại Quyết định 16/2023/QĐ-TTg ngày 01/6/2023 về thực hiện hỗ trợ cho vay để ký quỹ tại Ngân hàng Chính sách xã hội đối với lao động thuộc đối tượng chính sách đi làm việc tại Hàn Quốc.