Giải đáp vướng mắc về các khoản chi phí có tính chất phúc lợi cho người lao động

Công văn 1793/CTAGI-TTHT của Cục Thuế tỉnh An Giang mới đây đã giải đáp vướng mắc liên quan đến chi phí có tính chất phúc lợi cho người lao động của Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết An Giang.

Theo đó,

- Căn cứ Khoản 4 Điều 1 Nghị định 91/2014/NĐ-CP  sửa đổi, bổ sung một số điều tại các Nghị định về thuế quy định các khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

- Căn cứ khoản 4 Điều 32 Nghị định 91/2015/NĐ-CP quy định về sử dụng quỹ phúc lợi cho doanh nghiệp nhà nước có 100% vốn điều lệ.

- Căn cứ Điều 6 quy định các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế Thông tư 78/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 218/2013/NĐ-CP, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 96/2015/TT-BTC và Thông tư số 25/2018/TT-BTC).

Và tại Công văn số 158/TCT-CS ngày 12/01/2017 của Tổng cục Thuế cũng hướng dẫn về chi phí được trừ đối với doanh nghiệp nhà nước, công ty có cổ phần, vốn chi phối của Nhà nước:

“Đối với doanh nghiệp nhà nước, công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước trong năm có các khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động đã tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN theo quy định nêu trên, nếu doanh nghiệp có trích lập quỹ phúc lợi theo quy định thì cần đảm bảo nguyên tắc một khoản chi phúc lợi không hạch toán trùng từ hai nguồn (tính vào chi phí và nguồn quỹ phúc lợi”.

vướng mắc về các khoản chi phí có tính chất phúc lợi cho người lao động
Giải đáp vướng mắc về các khoản chi phí có tính chất phúc lợi cho người lao động.
(Ảnh minh họa)

Cục Thuế tỉnh An Giang giải đáp vướng mắc mắc về các khoản chi phí có tính chất phúc lợi cho người lao động như sau:

- Khoản chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp:

  • Chi phí này không vượt mức 03 triệu đồng/tháng/người (phần vượt quá sẽ được xem là khoản chi không được trừ khi tính thuế TNDN) và
  • Chi phí này phải đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 4 Điều 1 Nghị định số 91/2014/NĐ-CP, Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC; khoản 3, khoản 4 Điều 3 Thông tư số 25/2018/TT-BTC và có đầy đủ hóa đơn chứng từ.

- Trường hợp trong năm, Công ty đã thực hiện chi các khoản có tính chất phúc lợi (bảo hiểm nhân thọ) trực tiếp cho người lao động mà đã thực hiện hạch toán từ nguồn chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thì không được hạch toán vào nguồn quỹ phúc lợi.

Việc này nhằm đảm bảo nguyên tắc không hạch toán trùng (đã hạch toán vào chi phí thì không hạch toán nguồn quỹ phúc lợi và ngược lại).

Tổng số các khoản chi trực tiếp cho người lao động có tính chất phúc lợi không quá 01 tháng lương bình quân thực tế trong năm tính thuế.

Đối với chi phí bảo hiểm các loại mà Công ty mua trả một lần, sử dụng cho nhiều kỳ kế toán, cần được phân bổ theo từng kỳ kế toán để phản ánh đúng nguyên tắc ghi nhận chi phí. Tùy theo tính chất và mức độ kế toán lựa chọn việc hạch toán chi phí cho phù hợp.

Công văn 1793/CTAGI-TTHT được ban hành ngày 27/6/2024.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/8/2026, 9 nhóm người được miễn chi phí giám định trong tố tụng hình sự

Từ 01/8/2026, 9 nhóm người được miễn chi phí giám định trong tố tụng hình sự

Từ 01/8/2026, 9 nhóm người được miễn chi phí giám định trong tố tụng hình sự

Từ ngày 01/8/2026, chính sách miễn tiền tạm ứng chi phí giám định và chi phí giám định được mở rộng sang tố tụng hình sự. Đây là một trong những nội dung mới đáng chú ý của Pháp lệnh 04/2026/UBTVQH16 sửa đổi Pháp lệnh Chi phí tố tụng 05/2024/UBTVQH15.

Tiếp tục thực hiện kế hoạch xét thăng hạng giáo viên đã được phê duyệt đến hết năm 2026

Tiếp tục thực hiện kế hoạch xét thăng hạng giáo viên đã được phê duyệt đến hết năm 2026

Tiếp tục thực hiện kế hoạch xét thăng hạng giáo viên đã được phê duyệt đến hết năm 2026

Theo Công văn 5243/BGDĐT-NGCBQLGD, các đề án, kế hoạch tuyển dụng, tiếp nhận và xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp nhà giáo đã được phê duyệt trước ngày 30/6/2026 được tiếp tục thực hiện đến hết ngày 31/12/2026. 

Tiếp tục bổ nhiệm chức danh, xếp lương giáo viên theo đề án vị trí việc làm được duyệt trước 01/7/2026

Tiếp tục bổ nhiệm chức danh, xếp lương giáo viên theo đề án vị trí việc làm được duyệt trước 01/7/2026

Tiếp tục bổ nhiệm chức danh, xếp lương giáo viên theo đề án vị trí việc làm được duyệt trước 01/7/2026

Nội dung được nêu tại Công văn 5243/BGDĐT-NGCBQLGD của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn thực hiện công tác quản lý đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục.

Bản tin dành cho Kế toán tuần từ 03/8 - 09/8/2026

Bản tin dành cho Kế toán tuần từ 03/8 - 09/8/2026

Bản tin dành cho Kế toán tuần từ 03/8 - 09/8/2026

Tuần từ 03/8 - 09/8/2026, nhiều chính sách mới và quy định đáng chú ý liên quan đến thuế, hóa đơn tiếp tục được cập nhật. Bản tin dành cho Kế toán tuần từ 03/8 - 09/8/2026 tổng hợp những nội dung nổi bật, giúp kế toán kịp thời nắm bắt quy định mới và chủ động thực hiện các công việc cần thiết trong doanh nghiệp.

Từ 09/8/2026, UBND phải báo cáo định kỳ về Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy

Từ 09/8/2026, UBND phải báo cáo định kỳ về Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy

Từ 09/8/2026, UBND phải báo cáo định kỳ về Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy

Đây là nội dung đáng chú ý được nêu tại Quyết định 104/QĐ-BCĐCTMTQG về việc ban hành Quy chế hoạt động của ban chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030, ban hành ngày 09/8/2026.