Giá đất các loại phải theo thị trường

Bộ Tài chính đang nghiên cứu để trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 123/2007/NĐ-CP về phương pháp xác định giá đất và khung giá các loại đất.

 

Theo quy định hiện hành, giá đất để xác định đơn giá thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê là do UBND cấp tỉnh công bố vào ngày 1/1 hàng năm. Trong khi đó, giá đất để tính tiền sử dụng đất lại được xác định theo nguyên tắc sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường.

 

Quy định trên, theo Bộ Tài chính, đã dẫn đến sự mất công bằng về nghĩa vụ tài chính giữa đối tượng là tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được Nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê và tổ chức, cá nhân trong nước được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.

 

Để đảm bảo công  bằng, tránh thất thu cho ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính sẽ kiến nghị Chính phủ quy định mới, giá cho thuê đất, giá tính thu tiền sử dụng đất và giá đất tính vào giá trị doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhà nước tiến hành cổ phần hoá lựa chọn hình thức giao đất đều phải thực hiện theo giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường.

 

(Theo Hà Nội Mới)

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục