Được tạm đình chỉ giải quyết vụ án hình sự vì lý do dịch bệnh

Ngày 12/11/2021, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật số 02/2021/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Trong đó, Bộ luật Tố tụng Hình sự sửa đổi 2021 bổ sung điểm c vào sau điểm b khoản 1 Điều 148 Bộ luật Hình sự năm 2015 như sau:

“c) Không thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh để quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh.
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và thủ trưởng các cơ quan khác có liên quan quy định chi tiết điểm này.”

Như vậy, trong trường hợp hết hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết sẽ kết thúc việc kiểm tra, xác minh để quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh. Đây là nội dung mới bổ sung chưa được quy định trước đó.

duoc tam dinh chi giai quyet vu an hinh su vi dich benh
Được tạm đình chỉ giải quyết vụ án hình sự vì dịch bệnh (Ảnh minh họa)


Ngoài ra, theo Bộ luật Tố tụng hình sự sửa đổi 2021, công an xã còn được bổ sung thêm nhiệm vụ kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm trước khi chuyển cơ quan điều tra. Đồng nghĩa, công an xã cũng sẽ có thẩm quyền tương đương với công an phường, thị trấn hoặc Đồn Công an.

Nếu còn thắc mắc, độc giả có thể liên hệ 1900.6192 để được đội ngũ Luật sư và chuyên gia pháp lý đầy kinh nghiệm của LuatVietnam hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

3 Luật mới về bất động sản dự kiến có hiệu lực từ 01/8/2024

3 Luật mới về bất động sản dự kiến có hiệu lực từ 01/8/2024

3 Luật mới về bất động sản dự kiến có hiệu lực từ 01/8/2024

Đây là nội dung đáng chú ý tại Thông báo 245/TB-VPCP ngày 25/5/2024 của Văn phòng Chính phủ về tình hình chuẩn bị, hoàn thiện các thủ tục, điều kiện trình Quốc hội các văn bản có hiệu lực thi hành sớm đối với các Luật: Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản.