Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. HCM đã có Quyết định 3326/QĐ-BCĐ về việc ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Văn bản nêu rõ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được hoạt động khi đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và các quy định liên quan công tác phòng, chống dịch.
Sau đây là 06 tiêu chí an toàn phòng, chống Covid-19, bao gồm:
1. Có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
2. Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm theo đúng quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, chứng từ liên quan...
3. Người lao động, người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính Covid-19.
4. Phải có biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế đối với người lao động, người ra vào cơ sở: Đảm bảo quy tắc 5K, đo thân nhiệt, tiêm ngừa vắc xin...
5. Phải bố trí khu vực giao nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt khu vực khác, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2m.
Trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dùng một lần.
6. Phải xây dựng kế hoạch và các phương án phòng, chống Covid-19, khu vực ăn uống đảm bảo mật độ tối thiểu 4 mét vuông một người, khoảng cách tối thiểu 2 m hoặc bố trí vách ngăn.
Theo đó, tất cả cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải bảo đảm 05 tiêu chí đầu tiên mới được hoạt động.
Riêng tiêu chí thứ 06 áp dụng với cơ sở kinh doanh ăn uống tại chỗ của cơ quan, doanh nghiệp có tổ chức khu vực ăn uống cho nhân viên.
Quyết định được ban hành và có hiệu lực từ 15/9/2021.