Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố thuộc TW

(LuatVietnam)  Ngày 18/04/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 31/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú, trong đó đáng chú ý là quy định về điều kiện công dân tạm trú được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương (TW).

Theo đó, công dân đang tạm trú, có chỗ ở hợp pháp tại thành phố trực thuộc TW, có thời gian tạm trú liên tục tại thành phố đó từ 01 năm trở lên (trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã) hoặc từ 02 năm trở lên (trường hợp đăng ký thường trú vào quận) được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc TW. Trong đó, nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú.

Giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú là Sổ tạm trú cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân theo mẫu quy định của Bộ Công an; giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ; giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai (đã có nhà ở trên đất đó); hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước và giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở có công chứng hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn...

Cũng theo Nghị định này, trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới và có đủ điều kiện đăng ký thường trú, người thay đổi chỗ ở hợp pháp hoặc đại diện hộ gia đình phải làm thủ tục đăng ký thường trú tại chỗ ở mới. Trường hợp nhập hộ khẩu hoặc đăng ký thường trú cho trẻ em, thời hạn đăng ký không thay đổi, vẫn là 60 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của người có sổ hộ khẩu hoặc ngày trẻ em được đăng ký khai sinh.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/06/2014.
  • LuậtViệtnam 

 

Loading...
Quang cao