Đẩy mạnh kết nối dữ liệu đất đai, dân cư với dữ liệu công chứng

Đây là nội dung trong Nghị quyết số 172/NQ-CP do Chính phủ ban hành ngày 19/11/2020 về chính sách phát triển nghề công chứng.

Theo đó, với mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động công chứng, Chính phủ đặt ra giải pháp và nhiệm vụ như sau:

- Xây dựng kế hoạch triển khai, hướng dẫn việc kết nối, chia sẻ dữ liệu về đất đai, nhà ở, doanh nghiệp, dân cư với cơ sở dữ liệu công chứng bảo đảm việc kết nối liên thông giữa các Sở, ban ngành có liên quan với các tổ chức hành nghề công chứng.

- Hoàn chỉnh việc xây dựng cơ sở dữ liệu công chứng theo quy định của Luật Công chứng để phục vụ hoạt động công chứng.

ket noi du lieu dat dai voi du lieu cong chung
Đẩy mạnh kết nối dữ liệu đất đai với dữ liệu công chứng (Ảnh minh họa)


- Thực hiện thí điểm liên thông khi có yêu cầu của cá nhân, tổ chức đối với thủ tục công chứng, đăng ký quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và thuế nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí trong việc thực hiện thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức.

- Chú trọng xây dựng chương trình, tổ chức đào tạo, tập huấn cho Công chứng viên khai thác sử dụng hệ thống thông tin, làm việc trên môi trường mạng và thực hiện việc cập nhật, kết nối, chia sẻ các dữ liệu có liên quan đến công chứng.

Bên cạnh đó, cần rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật nhằm bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ giữa pháp luật về công chứng với pháp luật có liên quan gồm dân sự, đất đai, nhà ở…

Nghị quyết 172/NQ-CP có hiệu lực kể từ 19/11/2020.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục