Đã có toàn văn Luật Trí tuệ nhân tạo 2025, số 134/2025/QH15

Luật Trí tuệ nhân tạo của Quốc hội, số 134/2025/QH15 được thông qua ngày 10/12/2025, hiệu lực từ 01/3/2026.

Luật Trí tuệ nhân tạo 2025, số 134/2025/QH15 quy định về nghiên cứu, phát triển, cung cấp, triển khai và sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo (sau đây gọi là hoạt động trí tuệ nhân tạo); quyền, nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân có liên quan và quản lý nhà nước đối với hoạt động trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Hoạt động trí tuệ nhân tạo chỉ phục vụ cho mục đích quốc phòng, an ninh, cơ yếu không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật này.

Luật Trí tuệ nhân tạo 2025, số 134/2025/QH15áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài tham gia vào hoạt động trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Theo Luật Trí tuệ nhân tạo 2025, số 134/2025/QH15

- Trí tuệ nhân tạo là việc thực hiện bằng điện tử các năng lực trí tuệ của con người, bao gồm học tập, suy luận, nhận thức, phán đoán và hiểu ngôn ngữ tự nhiên.

- Hệ thống trí tuệ nhân tạo là hệ thống dựa trên máy, được thiết kế để thực hiện các năng lực trí tuệ nhân tạo với các mức độ tự chủ khác nhau, có khả năng tự thích nghi sau khi được triển khai; căn cứ vào các mục tiêu được xác định rõ ràng hoặc được hình thành một cách ngầm định, hệ thống suy luận từ dữ liệu đầu vào để tạo ra các đầu ra như dự đoán, nội dung, khuyến nghị hoặc quyết định có thể gây ảnh hưởng tới môi trường vật lý hoặc môi trường số.

Luật Trí tuệ nhân tạo 2025, số 134/2025/QH15
Luật Trí tuệ nhân tạo 2025, số 134/2025/QH15 hiệu lực từ 01/3/3036 (Ảnh minh họa)

Điều 4 Luật Trí tuệ nhân tạo 2025, số 134/2025/QH15 quy định nguyên tắc cơ bản trong hoạt động trí tuệ nhân tạo, gồm:

1 - Lấy con người làm trung tâm; bảo đảm quyền con người, quyền riêng tư, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và an ninh quốc gia; tuân thủ Hiến pháp và pháp luật.

2 - Trí tuệ nhân tạo phục vụ con người, không thay thế thẩm quyền và trách nhiệm của con người. Bảo đảm duy trì sự kiểm soát và khả năng can thiệp của con người đối với mọi quyết định và hành vi của hệ thống trí tuệ nhân tạo; an toàn hệ thống, an ninh dữ liệu và bảo mật thông tin; khả năng kiểm tra và giám sát quá trình phát triển và vận hành hệ thống trí tuệ nhân tạo.

3 - Bảo đảm công bằng, minh bạch, không thiên lệch, không phân biệt đối xử và không gây hại cho con người hoặc xã hội; tuân thủ chuẩn mực đạo đức và giá trị văn hóa Việt Nam; thực hiện trách nhiệm giải trình về các quyết định và hệ quả của hệ thống trí tuệ nhân tạo.

4 - Thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo xanh, bao trùm và bền vững; khuyến khích phát triển và ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo theo hướng sử dụng hiệu quả năng lượng, tiết kiệm tài nguyên và giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Bộ GDĐT: Không để giáo viên phải kiêm nhiệm công việc ngoài giảng dạy do thiếu nhân sự

Bộ GDĐT: Không để giáo viên phải kiêm nhiệm công việc ngoài giảng dạy do thiếu nhân sự

Bộ GDĐT: Không để giáo viên phải kiêm nhiệm công việc ngoài giảng dạy do thiếu nhân sự

Tại Công văn 5243/BGDĐT-NGCBQLGD ngày 10/8/2026, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương không để xảy ra tình trạng giáo viên phải kiêm nhiệm các vị trí việc làm khác ngoài công tác giảng dạy, giáo dục do thiếu nhân sự hỗ trợ.

Từ 15/8/2026, người cấp giấy phép xây dựng phải chuyển đổi vị trí công tác sau 3 năm

Từ 15/8/2026, người cấp giấy phép xây dựng phải chuyển đổi vị trí công tác sau 3 năm

Từ 15/8/2026, người cấp giấy phép xây dựng phải chuyển đổi vị trí công tác sau 3 năm

Nội dung nêu tại Thông tư 53/2026/TT-BXD quy định danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác trong cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc Bộ Xây dựng và thuộc phạm vi quản lý ngành, lĩnh vực xây dựng tại chính quyền địa phương.

Từ 15/8/2026, chủ xe cho ô tô không kinh doanh vận tải chở hàng thu tiền bị phạt đến 52 triệu đồng

Từ 15/8/2026, chủ xe cho ô tô không kinh doanh vận tải chở hàng thu tiền bị phạt đến 52 triệu đồng

Từ 15/8/2026, chủ xe cho ô tô không kinh doanh vận tải chở hàng thu tiền bị phạt đến 52 triệu đồng

Nghị định 238/2026/NĐ-CP bổ sung chế tài đối với chủ xe giao phương tiện hoặc để người làm công, người đại diện điều khiển ô tô không kinh doanh vận tải hàng hóa nhưng chở hàng có thu tiền, áp dụng từ ngày 15/8/2026.