Theo Công văn 92/TANDTC-PC, đối với vụ án đã được Tòa án thụ lý trước ngày 01/01/2026 thì thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm và thời hạn tạm giam tiếp tục thực hiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015. Như vậy, các vụ án đang trong quá trình giải quyết trước thời điểm Luật có hiệu lực vẫn áp dụng quy định tố tụng hiện hành.
Trường hợp vụ án được thụ lý sau ngày 01/01/2026 mà người chưa thành niên đã hết thời hạn tạm giam, nếu xét thấy cần thiết tiếp tục tạm giam thì Tòa án ra quyết định tạm giam và thời gian áp dụng biện pháp này thực hiện theo Điều 138 của Luật Tư pháp người chưa thành niên 2024.

Đáng chú ý, nếu người chưa thành niên đã bị tạm giam theo Bộ luật Tố tụng hình sự nhưng đến ngày 01/01/2026 vẫn chưa hết thời hạn tạm giam mà theo Điều 138 của Luật Tư pháp người chưa thành niên họ không thuộc trường hợp bị tạm giam thì Tòa án phải hủy bỏ biện pháp tạm giam hoặc thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác theo quy định của Luật Tư pháp người chưa thành niên và Bộ luật Tố tụng hình sự.
Bên cạnh đó, Công văn còn hướng dẫn việc yêu cầu người làm công tác xã hội tham gia tố tụng trong các vụ án có người chưa thành niên, bảo đảm thực hiện đầy đủ các quy định mới của Luật.
RSS