Thí điểm công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp có dưới 25 đoàn viên

Nội dung này được Bộ Chính trị ban hành tại Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Theo đó, một trong những nhiệm vụ chủ yếu được Bộ Chính trị đặt ra là nghiên cứu, tổ chức thí điểm một số mô hình mới như công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp có đông đoàn viên và doanh nghiệp có dưới 25 đoàn viên; công đoàn ngành, công đoàn tổng công ty trực thuộc theo hướng tập trung, tinh gọn, hiệu quả.

​Thí điểm công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp có dưới 25 đoàn viên
Thí điểm công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp có dưới 25 đoàn viên (Ảnh minh họa)

Đồng thời, xây dựng mô hình tổ chức công đoàn theo hướng mở, linh hoạt, năng động nhằm giải quyết kịp thời nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Song song với đó là xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn đảm bảo về số lượng, chất lượng, có bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm, uy tín, có năng lực đối thoại, tập hợp, đoàn kết người lao động.

Đặc biệt, tại Nghị quyết này, Bộ Chính trị đặt ra mục tiêu cụ thể theo lộ trình các năm như sau:

- Phấn đấu đến 2025 có 13,5 triệu đoàn viên công đoàn; đến 2023 tăng lên 12 triệu; hầu hết doanh nghiệp có 25 công nhân, lao động trở lên có tổ chức công đoàn. Đến 2030, số lượng này tăng lên 16,5 triệu và đến 2045 thì hầu hết người lao động tại cơ sở là đoàn viên Công đoàn Việt Nam.

- Về việc doanh nghiệp có tổ chức công đoàn ký kết được thỏa ước lao động tập thể: Phấn đấu đến 2025 tỷ lệ này đạt 80%; đến 2030 tăng lên 85% và đến 2045, tỷ lệ này đạt 99%...

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục