Thêm trường hợp chưa xem xét kỷ luật dân quân tự vệ từ 05/8

Hình thức kỷ luật, trình tự, thủ tục, thời hiệu, thời gian và thẩm quyền xử lý kỷ luật Dân quân tự vệ được Bộ Quốc phòng ban hành tại Thông tư số 75/2020/TT-BQP.

Thông tư này chính thức có hiệu lực từ ngày hôm nay, ngày 05/8/2020, thay thế cho Thông tư số 89 năm 2010. Theo đó, khoản 1 Điều 5 Thông tư này bổ sung thêm trường hợp chưa xem xét kỷ luật với Dân quân tự vệ là trong thời gian nghỉ việc được cấp có thẩm quyền quyết định và nghỉ thai sản.

Trước đó, tại Thông tư 89, có 03 trường hợp chưa xem xét kỷ luật gồm:

- Đang bị ốm đau hoặc đang điều trị tại các cơ sở y tế (hiện nay là trong thời gian điều trị có xác nhận của quân y hoặc cơ sở y tế);

- Đang bị tạm giam, tạm giữ chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền điều tra, xác minh và kết luận với hành vi vi phạm pháp luật (hiện nay là đang trong thời gian chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử về hành vi vi phạm pháp luật).

Thêm trường hợp chưa xem xét kỷ luật dân quân tự vệ
Thêm trường hợp chưa xem xét kỷ luật dân quân tự vệ từ 05/8 (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, Thông tư này còn bổ sung thêm các tình tiết được miễn trách nhiệm kỷ luật gồm: Được cơ quan có thẩm quyền xác nhận tình trạng mất năng lực dân sự khi vi phạm, phòng vệ chính đáng, tình thế cấp thiết, điều kiện bất khả kháng…

Thông tư này được ban hành ngày 19/6/2020 và có hiệu lực kể từ ngày 05/8/2020.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục