Chính sách mới có hiệu lực hôm nay (01/3/2022)

Hôm nay - ngày 01/3/2022, rất nhiều chính sách mới đáng chú ý liên quan đến thuế tiêu thụ đặc biệt, kinh doanh bất động sản và bảo hiểm xã hội sẽ chính thức có hiệu lực thi hành.

1. Giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho ô tô điện chạy pin

Đây là một trong những chính sách đáng chú ý được Quốc hội thông qua tại Luật số 03/2022/QH15.

Theo đó, để khuyến khích phát triển xe ô tô điện chạy bằng pin, Quốc hội quyết định giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cụ thể như sau:

Loại xe

Từ ngày 01/3/2022 đến hết ngày 28/02/2027

Ô tô điện chạy pin loại chở người từ 9 chỗ trở xuống

Giảm thuế suất từ 25% xuống còn 3%

Ô tô điện chạy pin loại chở người từ 10 - 16 chỗ

Giảm thuế suất từ 15% xuống còn 2%

Ô tô điện chạy pin loại chở người từ 16 - 24 chỗ

Giảm thuế suất từ 10% xuống còn 1%

Ngoài ra, Luật này còn sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp và Luật Thi hành án dân sự.

2. Điều kiện kinh doanh bất động sản mới

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 02/2022/NĐ-CP, từ nay, để được kinh doanh bất động sản, cá nhân, tổ chức sẽ phải đáp ứng thêm nhiều điều kiện mới như sau:

- Phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã, có ngành nghề kinh doanh bất động sản;

- Phải công khai trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, tại trụ sở Ban Quản lý dự án (đối với các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản), tại sàn giao dịch bất động sản (đối với trường hợp kinh doanh qua sàn giao dịch bất động sản) các thông tin về doanh nghiệp, thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh... (nội dung mới)

- Chỉ kinh doanh các bất động sản có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 9, Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản (nội dung mới).

Đối với trường hợp nhà đầu tư được lựa chọn làm chủ đầu tư dự án bất động sản theo quy định của pháp luật thì nhà đầu tư đó phải có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% tổng vốn đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha, không thấp hơn 15% tổng vốn đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 ha trở lên (nội dung mới).

chinh sach moi co hieu luc 01/3/2022
Chính sách mới có hiệu lực 01/3/2022 (Ảnh minh họa)

3. Hướng dẫn chi trả trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Theo Thông tư 28/2021/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành Luật An toàn, vệ sinh lao động, cách thức chi trả chế độ tai nạn lao động trong trường hợp đặc thù đã có sự điều chỉnh.

Căn cứ khoản 2 Điều 8 Thông tư 28/2021, trường hợp người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội cho họ thì phải trả cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp số tiền tương ứng với chế độ trợ cấp mà đáng lẽ do cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán.

Trước đây, việc chi trả số tiền trên có thể thực hiện một lần hoặc hàng tháng theo thỏa thuận của các bên.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Thông tư mới đã bổ sung thêm quy định về trường hợp các bên không thống nhất hình thức chi trả thì thực hiện theo yêu cầu của người lao động.

4. Phản ánh tin nhắn, cuộc gọi rác qua đầu số 5656

Tại Thông tư 22/2021/TT-BTTTT, Bộ Thông tin Truyền thông hướng dẫn người dùng phản ánh, cung cấp các bằng chứng tới Hệ thống tiếp nhận phản ánh tin rác, cuộc gọi rác như sau:

- Phản ánh, cung cấp các bằng chứng tin nhắn rác:

+ Phản ánh qua tin nhắn tới tổng đài 5656: Soạn tin nhắn gửi tới 5656 với cú pháp:

S [Nguồn phát tán][Nội dung tin nhắn rác]; hoặc

S (Nguồn phát tán)(Nội dung tin nhắn rác).

+ Phản ánh theo hướng dẫn tại website thongbaorac.ais.gov.vn hoặc qua tổng đài hoặc ứng dụng.

- Phản ánh, cung cấp các bằng chứng cuộc gọi rác:

+ Phản ánh qua tin nhắn tới tổng đài 5656: Soạn tin nhắn gửi tới 5656 với cú pháp:

V [Nguồn phát tán][Nội dung cuộc gọi rác]; hoặc

V (Nguồn phát tán)(Nội dung cuộc gọi rác).

+ Phản ánh theo hướng dẫn tại website thongbaorac.ais.gov.vn hoặc qua tổng đài hoặc ứng dụng.

Trên đây là các chính sách mới có hiệu lực 01/3/2022. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192  để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục