Chính sách mới có hiệu lực hôm nay (15/02/2022)

Hôm nay - ngày 15/02/2022, rất nhiều chính sách mới quan trọng liên quan đến chế độ cho người có công với cách mạng, cấp thẻ nhà báo, quy định về dự bị đại học, hồ sơ chuyển trường của học sinh trung học... sẽ chính thức có hiệu lực thi hành.

1. Chế độ miễn, giảm tiền sử dụng đất với người có công với cách mạng

Trước đây, Nghị định 31/2013/NĐ-CP chỉ quy định người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ nếu mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước thì được miễn, giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai mà chưa nêu rõ đối tượng cũng như mức giảm.

Tuy nhiên, Nghị định 131/2021/NĐ-CP đã có quy định cụ thể các đối tượng là người có công với cách mạng được miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở hoặc mua nhà ở, các đối tượng được giảm từ 65% - 90% tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở.

Xem thêm: Người có công được miễn, giảm tiền sử dụng đất thế nào?

2. Được xin cấp thẻ nhà báo online

Thông tư số 31/2021/TT-BTTTT đã bổ sung thêm cách thức gửi hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ nhà báo thông qua Cổng dịch vụ công của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cơ quan đề nghị cấp thẻ nhà báo gửi hồ sơ trước ngày 01/11 và ngày 21/4 hàng năm, trước ngày 01/9 năm cuối cùng của thời hạn sử dụng thẻ nhà báo để xét cấp thẻ.

chinh sach moi co hieu luc 15/02/2022


3. Giấy phép liên vận cho xe thương mại có thời hạn 1 năm

Đây là nội dung quy định tại Nghị định 119/2021/NĐ-CP về trình tự, thủ tục cấp, cấp lại, thu hồi giấy phép vận tải đường bộ qua biên giới.

Theo đó, Giấy phép liên vận cấp cho phương tiện thương mại được phép đi lại nhiều lần, mỗi lần không quá 30 ngày và có thời hạn 01 năm kể từ ngày cấp.

Giấy phép liên vận cấp cho phương tiện phi thương mại (không bao gồm các phương tiện cứu hỏa, cứu thương, cứu hộ và thực hiện cứu trợ nhân đạo) được phép đi lại một lần và có thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày cấp.

Riêng Giấy phép liên vận giữa Việt Nam và Lào cấp cho phương tiện thuộc các doanh nghiệp phục vụ các công trình, dự án thực hiện trên lãnh thổ Lào có thời hạn 01 năm và không bị hạn chế về thời gian mỗi lần, nhưng không quá thời hạn kết thúc công trình, dự án, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên lãnh thổ Lào.

4. Trạm kiểm tra tải trọng xe cố định hoạt động 24/7

Thông tư 34/2021/TT-BGTVT quy định, trạm kiểm tra tải trọng xe cố định do tổ chức được giao quản lý, bảo trì đường bộ quản lý, vận hành phải đảm bảo hoạt động 24/24 giờ vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ và ngày lễ.

Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động hoạt động theo kế hoạch do cơ quan quản lý đường bộ phê duyệt; trường hợp thực hiện nhiệm vụ đột xuất phải có chỉ đạo bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp vì lý do sự cố kỹ thuật hoặc thiên tai, các Trạm kiểm tra tải trọng xe cố định phải tạm ngừng hoạt động, đơn vị trực tiếp quản lý Trạm phải có văn bản (hoặc gửi qua Fax, thư điện tử) báo cáo ngay cho cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền không chậm quá 01 ngày kể từ khi Trạm tạm ngừng hoạt động.

5. Hai đối tượng được tuyển thẳng vào dự bị đại học

Theo Quyết định 367/QĐ-BGDĐT, có 02 đối tượng được tuyển thẳng vào các trường dự bị đại học là:

- Thí sinh người dân tộc thiểu số rất ít người đã tốt nghiệp trung học phổ thông theo quy định tại Nghị định 57/2017/NĐ-CP về chính sách ưu tiên tuyển sinh và hỗ trợ học tập đối với trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số rất ít người.

- Thí sinh cử tuyển theo quy định tại Nghị định 141/2020/NĐ-CP về chế độ cử tuyển đối với học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số.

6. Đơn giản hồ sơ chuyển trường THCS, THPT

Thông tư 50/2021/TT-BGDĐT đã bỏ 05 loại giấy tờ trong thành phần hồ sơ chuyển trường của học sinh trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT) theo quy định cũ tại Điều 5 Quyết định số 51/2002/QĐ-BGDĐT.

Theo đó, từ ngày 15/02/2022 - khi Thông tư 50/2021 có hiệu lực, hồ sơ chuyển trường của học sinh THCS, THPT chỉ cần có:

- Đơn xin chuyển trường do cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ ký.

- Học bạ (bản chính).

- Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp đầu cấp trung học phổ thông quy định cụ thể loại hình trường được tuyển.

- Giấy giới thiệu chuyển trường do Hiệu trưởng nhà trường nơi đi cấp.

- Giấy giới thiệu chuyển trường do Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (đối với cấp trung học cơ sở); Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (đối với cấp trung học phổ thông) nơi đi cấp (trường hợp xin chuyển đến từ tỉnh, thành phố khác).

Nếu có thắc mắc liên quan đến chính sách mới có hiệu lực 15/02/2022, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6199 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục