Hàng loạt chính sách về công chức, thuế có hiệu lực hôm nay

Hôm nay (01/8/2021) là ngày chính thức có hiệu lực của hàng loạt chính sách mới quan trọng có ảnh hướng lớn đến đời sống của công chức và cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh.


1/ Tin vui cho công chức hành chính, văn thư

Đây là nội dung đáng chú ý nhất được Bộ Nội vụ đề cập đến tại Thông tư 02/2021/TT-BNV về mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương công chức văn thư, hành chính.

Cụ thể, trong tiêu chuẩn ngạch công chức văn thư, hành chính không còn yêu cầu phải có chứng chỉ ngoại ngữ hoặc chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số (với công chức công tác ở vùng dân tộc thiểu số) và chứng chỉ tin học.

Tuy nhiên, những công chức này phải có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản cũng như sử dụng ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc thiểu số phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm.

Đồng thời, về lương của công chức văn thư, Bộ Nội vụ cũng bổ sung cách xếp lương với đối tượng này ngạch văn thư viên trung cấp mà có trình độ cao đẳng trở lên. Theo đó, công chức này sẽ được xếp lương ở bậc 2 của ngạch văn thứ viên trung cấp tương đương với hệ số lương bắt đầu là 2,06 mà không phải 1,86…

>> Nhiều điểm mới về công chức hành chính từ 01/8/2021

>> 5 thay đổi liên quan đến công chức văn thư từ 01/8/2021

Chính sách mới có hiệu 01/8/2021
Chính sách mới có hiệu 01/8/2021 (Ảnh minh họa)

2/ Người thuê nhà phải nộp thuế theo cách tính mới

Đây là nội dung được Bộ Tài chính nêu tại Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh.

Cụ thể, theo điểm c khoản 1 Điều 9 Thông tư này, việc xác định người cho thuê nhà có thuộc trường hợp nộp thuế hay không căn cứ vào doanh thu tính thuế TNCN của một năm dương lịch (12 tháng) chứ không phải tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch của các hợp đồng cho thuê tài sản như quy định cũ tại điểm b khoản 1 Điều 4 Thông tư 92 năm 2015.

Theo đó, doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh cho thuê tài sản.

Đáng lưu ý: Doanh thu dưới 100 triệu đồng thì không thuộc diện nộp thuế.

Xem thêm: 7 điều cần biết về thuế của hộ, cá nhân kinh doanh

3/ Bổ sung dụng cụ, thiết bị y tế chịu thuế suất thuế GTGT 5%

Tiếp tục một văn bản nữa về thuế có hiệu lực từ hôm nay là Thông tư 43/2021/TT-BTC sửa đổi, bổ sung khoản 11 Điều 10 Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật Thuế GTGT.

Theo đó, bổ sung dụng cụ, thiết bị y tế gồm máy soi, chiếu, chụp dùng để khám, chữa bệnh; bơm kim tiêm, dụng cụ phòng tránh thai… chịu thuế suất thuế GTGT 5% khi có một trong các loại giấy tờ sau đây:

- Giấy phép nhập khẩu;

- Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành;

- Phiếu tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn;

- Theo Danh mục trang thiết bị y tế thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế được xác định mã số hàng hóa.

Trong khi đó, quy định cũ tại Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định các dụng cụ, thiết bị chuyên dùng cho y tế khác theo xác nhận của Bộ Y tế chịu thuế suất thuế GTGT 5%.

Những chính sách này có hiệu lực từ 01/8/2021.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Chính sách mới nổi bật có hiệu lực tháng 8/2021

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục