Chính sách mới có hiệu lực hôm nay (01/4/2022)

Hôm nay - ngày 01/4/2022, các chính sách mới về thuế bảo vệ môi trường, tăng giờ làm thêm, hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, quy định về công chức quản lý thị trường và hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam sẽ chính thức có hiệu lực.

1. Giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu

Theo Nghị quyết số 18/2022/UBTVQH15, từ ngày 01/4/2022 - 31/12/2022, giảm 50% mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn; Giảm 70% mức thuế bảo vệ môi trường đối với dầu hỏa. Cụ thể:

- Xăng, trừ etanol - Mức thuế: 2.000 (đồng/lít)

- Dầu diesel - Mức thuế: 1.000 (đồng/lít)

- Dầu hỏa - Mức thuế: 300 (đồng/lít)

- Dầu mazut - Mức thuế: 1.000 (đồng/lít)

- Dầu nhờn - Mức thuế: 1.000 (đồng/lít)

- Mỡ nhờn - Mức thuế: 1.000 (đồng/kg)

Xem thêm: Giảm Thuế bảo vệ môi trường: Giá xăng sẽ như thế nào?
chinh sach moi co hieu luc 01/4/2022
Chính sách mới có hiệu lực 01/4/2022 (Ảnh minh họa)

2. Lao động tại 24 tỉnh, thành được hỗ trợ tiền thuê nhà

Đây là nội dung đáng chú ý tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Theo Quyết định 08, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế trọng điểm sẽ được hỗ trợ tối đa 03 tháng tiền thuê nhà.

Trong đó, lao động đang làm việc trong doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng, lao động quay trở lại thị trường lao động được hỗ trợ 01 triệu đồng/người/tháng.

 

3. Tăng thời gian làm thêm cho người lao động

Theo Nghị quyết 17/2022/UBTVQH15, thời gian làm thêm giờ tối đa trong một tháng của người lao động sẽ tăng từ 40 giờ lên thành 60 giờ.

Tuy nhiên, quy định này chỉ áp dụng trong trường hợp người sử dụng lao động được sử dụng lao động làm thêm tối đa 300 giờ/năm.

Xem thêm: Tăng giờ làm thêm từ 01/4: Người lao động được tăng thu nhập thế nào?


4. Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức quản lý thị trường

Thông tư 02/2022/TT-BCT đã chính thức bãi bỏ yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với các ngạch công chức quản lý thị trường.

Theo đó, tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng chỉ yêu cầu:

- Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên với chuyên ngành phù hợp với lĩnh vực hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường.

- Có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước phù hợp với ngạch công chức.

- Có bằng tốt nghiệp cao cấp lý luận chính trị hoặc bằng cao cấp lý luận chính trị - hành chính hoặc có giấy xác nhận trình độ lý luận chính trị tương đương cao cấp lý luận chính trị của cơ quan có thẩm quyền (đối với kiểm soát viên cao cấp thị trường).

 

5. Thêm trường hợp kiểm tra đột xuất hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Tại Điều 10 Thông tư 02/2022/TT-BKHĐT quy định có 03 hình thức kiểm tra hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. 

So với quy định trước đây tại Điều 13 Thông tư 09/2016/TT-BKHĐT, Thông tư mới đã bổ sung trường hợp kiểm tra đột xuất hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam khi có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động đầu tư của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài và dự án có vốn đầu tư nước ngoài.

Nếu gặp vướng mắc liên quan, bạn đọc vui lòng gọi tới tổng đài 1900.6192  để được hỗ trợ.

>> Chính sách mới nổi bật có hiệu lực tháng 4/2022

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam đặt mục tiêu có ít nhất 20 doanh nghiệp làm chủ công nghệ chiến lược đến năm 2030

Việt Nam đặt mục tiêu có ít nhất 20 doanh nghiệp làm chủ công nghệ chiến lược đến năm 2030

Việt Nam đặt mục tiêu có ít nhất 20 doanh nghiệp làm chủ công nghệ chiến lược đến năm 2030

Đây là một trong những mục tiêu cụ thể của Chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia đặc biệt về công nghệ chiến lược được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1493/QĐ-TTg ngày 06/8/2026, có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.

Nghị quyết 37/2026/NQ-CP: Một người có thể kiêm nhiệm nhiều vị trí hỗ trợ giáo dục sau sắp xếp trường học

Nghị quyết 37/2026/NQ-CP: Một người có thể kiêm nhiệm nhiều vị trí hỗ trợ giáo dục sau sắp xếp trường học

Nghị quyết 37/2026/NQ-CP: Một người có thể kiêm nhiệm nhiều vị trí hỗ trợ giáo dục sau sắp xếp trường học

Theo Nghị quyết 37 2026 NQ CP, căn cứ quy mô và điều kiện thực tế, một người có thể được bố trí đảm nhận một hoặc nhiều vị trí việc làm hỗ trợ giáo dục sau khi sắp xếp cơ sở giáo dục

Đến năm 2030, Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ tối thiểu 4 công nghệ chiến lược

Đến năm 2030, Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ tối thiểu 4 công nghệ chiến lược

Đến năm 2030, Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ tối thiểu 4 công nghệ chiến lược

Ngày 06/8/2026, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1493/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia đặc biệt về công nghệ chiến lược. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành.

Chậm nhất 30/9/2026, phải hoàn thành bố trí hiệu trưởng, phó hiệu trưởng sau sắp xếp trường học

Chậm nhất 30/9/2026, phải hoàn thành bố trí hiệu trưởng, phó hiệu trưởng sau sắp xếp trường học

Chậm nhất 30/9/2026, phải hoàn thành bố trí hiệu trưởng, phó hiệu trưởng sau sắp xếp trường học

Việc bố trí cơ cấu, số lượng hiệu trưởng, giám đốc, phó hiệu trưởng, phó giám đốc và nhân sự hỗ trợ giáo dục khi sắp xếp cơ sở giáo dục phải hoàn thành trước ngày 30/9/2026 theo Nghị quyết 37/2026/NQ-CP.