Sắp có nhiều chính sách về thuế, BHYT,... để hỗ trợ doanh nghiệp

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19.

Tại Nghị quyết, Chính phủ đặt ra mục tiêu cần phấn đấu đạt được đến hết năm 2021 như: Đa số các doanh nghiệp, hợp tác xã,... tạm ngừng kinh doanh quay trở lại hoạt động; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách gia hạn nộp thuế; miễn, giảm thuế, phí, tiền thuê đất,...

Cụ thể, Chính phủ giao Bộ Tài chính nhanh chóng triển khai các chính sách về giãn, giảm thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất sau khi được cấp có thẩm quyền ban hành; triển khai chính sách thuế ưu đãi đối với hàng hóa nhập khẩu để tài trợ cho phòng, chống dịch Covid-19.

chinh sach ho tro doanh nghiep do Covid-19
Sắp có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp do Covid-19 (Ảnh minh họa)


Cùng với đó, xem xét trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2021; giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước theo thời gian phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Trong lĩnh vực bảo hiểm y tế, giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan thực hiện rà soát, sửa đổi các quy định về bảo hiểm y tế theo hướng cho phép bảo hiểm y tế được thanh toán các hoạt động khám, chữa bệnh từ xa có thu phí.

Ngoài ra, Chính phủ cũng giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất một số chính sách hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như:

- Đề xuất miễn tiền phạt chậm nộp bảo hiểm xã hội phát sinh trong năm 2020, 2021 theo quy định.

- Ban hành chính sách liên quan đến giảm mức đóng hoặc hỗ trợ từ kết dư quỹ bảo hiểm xã hội ngắn hạn.

Các chính sách này phải được hoàn thành trong tháng 9/2021.

Nghị quyết được ban hành ngày 09/9/2021 và có hiệu lực từ ngày ký.

Nếu có thắc mắc về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục